[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.60) Trường Trung học Phổ thông Việt Đức- ngôi trường Thủ đô hơn một trăm năm bề dày lịch sử (1897- 2022)

27-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Có truyền thống xây dựng và đào tạo lâu đời, Trường Trung học Phổ thông Việt Đức hiện là một trong những trường đi đầu Hà Nội về chất lượng giảng dạy.

Trường Trung học phổ thông Việt Đức là một trường trung học nằm tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, là một trong những trường THPT hàng đầu của Hà Nội. Với các cán bộ giáo viên được tuyển chọn từ các trường THPT trên toàn Hà Nội với nghiệp vụ sư phạm giỏi, chuyên môn tốt, tận tâm với sự nghiệp trồng người. Họ là những nhà giáo đủ tài để học hỏi và tiếp thu những thông tin, những tiến bộ khoa học vào giảng dạy. Họ là những giáo giáo đủ tâm để hướng dẫn và dìu dắt hàng bao thế hệ học sinh.

 

 

Thư viện trường hiện được trang bị hàng nghìn đầu sách được bổ sung theo quý, tháng, năm giúp cho việc tìm kiếm thông tin dễ dàng. Chính nhờ vậy mà tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt gần 100%, nhiều em học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, thế giới. Bên cạnh việc giảng dạy bám sát vào khung chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo thì nhà trường còn tăng cường giảng dạy ngoại ngữ cho học sinh. Không chỉ có tiếng Anh mà trường còn dạy đa dạng ngôn ngữ như tiếng Đức, Pháp, Hàn, Nhật. Chính vì vậy khả năng ngoại ngữ của học sinh trong trường được đánh giá khá tốt.

 

 

Ngoài ra chương trình hoạt động ngoại khá, phát triển kỹ năng sống cũng được coi là chương trình trọng tâm tại trường. Các kỹ năng thoát hiểm, chống xâm hại tình dục, phòng chống bạo lực học đường…được đan xen dạy trong chương trình học để trang bị các kiến thức xã hội cần thiết cho các em

 

 

Cũng tại THPT Việt Đức, nhiều thế hệ học sinh của trường trước đây đã trở thành những nhà chính trị, nhân vật nổi tiếng của đất nước, trong đó có thể kể tới: Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Anh hùng LLVTND Bùi Ngọc Dương, NSND Trọng Khôi…

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 125 năm của Trường THPT Việt Đức

Năm 1897, trường Dòng mang tên Giám mục Puginier được xây cất xong. Giám mục Hà Nội là Pierre-Marie Gendreau đã lấy một thửa đất rộng để xây trường dòng mới do nhu cầu giảng dạy và đào tạo các tu sĩ ngày càng gia tăng.

Sau ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954, Trường dòng Puginier được chuyển thành trường học phổ thông. Trường mang tên Trường Phổ thông 2-3 Hà Nội. Đây là trường đầu tiên và duy nhất của Thủ đô Hà Nội thực hiện chương trình giáo dục: Cách mạng, Độc lập, Dân chủ.

Ngày 14-6-1956, Bác Hồ đã về thăm và khen ngợi, động viên thành tích của nhà trường.

Năm 1960- 1965, Trường mang tên: Trường phổ thông 3 (A-B), Trường đã được Tổng Bí thư Đảng Trường Chinh đến thăm và khen ngợi thành tích của tập thể Giáo viên và Học sinh.

 

 

Năm 1965- 1970, Trường mang tên:  Hà Nội A-B, phân tán thành các phân hiệu nhỏ, duy tri học tập ở các vùng nông thôn quanh Hà Nội, đảm bảo học tập tốt trong thời kỳ chiến tranh phá hoại ở Miền Bắc. Nhiều thầy cô giáo và học sinh đã lên đường tham gia cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước.

 

 

Năm 1975- 1997, Trường mang tên: Trường Việt Đức - Lý Thường Kiệt. Đào tạo nhiều học sinh giỏi, giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế, Quốc gia về các môn: Vật lý, Nga văn, Ngữ văn.

 

 

Năm 1997, Trường mang tên: Trường Trung học Phổ thông Việt Đức, một trong những ngôi trường có quy mô lớn nhất Hà Nội.

Năm 1998, Trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao Động Hạng Ba 

 

 

Trải qua hành trình hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, trường Trung học Phổ thông Việt Đức hiện là ngôi trường trung học có chất lượng đào tạo top đầu Thủ đô Hà Nội, nơi đào tạo nên những nhân tài cho đất nước mai sau.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ