[WOWTIMES - VIETKINGS] Chợ Đồng Xuân (1889-2024) - Một nét văn hóa Hà Nội - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.29

13-05-2024

(kyluc.vn) Nằm trong khu phố cổ, chợ Đồng Xuân gắn liền với quá trình phát triển thương mại của vùng đất Thăng Long. Nơi đây không chỉ là điểm giao thương mà còn có giá trị văn hoá, tinh thần, phản ánh cuộc sống sinh hoạt của người dân Hà Nội xưa và nay.

 

 

 

CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ THĂNG LONG - HÀ NỘI 

Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ giữa năm 1889 do một công ty thầu khoán của Pháp thi công trên diện tích khoảng 6500 m2. Thiết kế ban đầu của chợ Đồng Xuân gồm 5 dãy nhà và được phân theo các vòm cuốn có lỗ như tổ ong ở mặt trước. Chợ nằm bên bờ sông Tô, trên bến dưới thuyền tấp nập.

 

 

Do hội tụ được đủ các yếu tố thuận lợi về giao thông và dân cư, đặc biệt từ khi người Pháp xây dựng xong Cầu Long Biên cùng với việc duy trì các phố buôn bán và sản xuất hàng thủ công truyền thống như Hàng Chiếu, Hàng Giấy, Hàng Đậu.. Nằm trong khu phố cổ gần bến sông và trung tâm đầu mối của các mặt hàng nông sản nên chợ nhanh chóng trở thành điểm buôn bán sầm uất thu hút sự chú ý của giới thương nhân trong và ngoài nước.

 

 

Chợ Đồng Xuân những năm 1960 - 1970, đông người dân qua lại

 

Trải qua những biến cố do chiến tranh, hỏa hoạn, ngôi chợ hiện nay khá khang trang, bề thế với kiến trúc ba tầng rộng thoáng. Về lịch sử, trong giai đoạn đầu toàn quốc kháng chiến (1946), chợ Đồng Xuân là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa Vệ quốc quân bảo vệ thủ đô và bọn lính lê dương Pháp. Nhiều chiến sĩ Vệ quốc đã ngã xuống tại đây. Chợ Đồng Xuân hiện có cụm phù điêu bằng đồng ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ cảm tử ngày ấy.

 

 

Tượng đài "Hà Nội mùa đông 1946" được chính quyền thành phố Hà Nội cho dựng vào năm 2000. Ảnh: Báo Dân Việt

 

TRUNG TÂM VĂN HÓA - DU LỊCH SẦM UẤT

Không chỉ là nơi buôn bán huyên náo, nhộn nhịp, chợ Đồng Xuân còn chứa đựng nhiều giá trị văn hoá, tinh thần phản ánh cuộc sống, sinh hoạt của người dân kẻ chợ xưa và trở thành một góc của Hà thành, là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách khi dừng chân ở Hà Nội. Nói như nhà văn Băng Sơn: "Ai có dịp về Hà Nội, nếu chưa đi chợ Đồng Xuân thì coi như mới biết một phần nhỏ, một góc bé, hoặc chưa đến Hà Nội”. 

 

 

 

 

Thực hiện chủ trương phát triển thương mại – du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan mua bán của du khách trong và ngoài nước ngày một tăng cao. Công ty cổ phần Đồng Xuân đã khai trương chợ đêm Đồng Xuân, kết nối với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân tạo thành chuỗi chợ đêm kéo dài từ bờ hồ Hoàn Kiếm đến chợ Đồng Xuân. Tại đây, vào các tối thứ bảy hàng tuần tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian "Hà thành 36 phố phường”.

 

 

Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân

 

Năm 2010, khai trương tuyến xe ô tô điện chở khách du lịch tham quan khu phố cổ Hà Nội. Tuyến du lịch đi qua 28 tuyến phố thương mại, phố nghề, phố ẩm thực và 121 di tích lịch sử văn hóa - lịch sử cách mạng, 859 công trình kiến trúc có giá trị.

Không chỉ là một trong những trung tâm thương mại sầm uất khu vực phía Bắc, chợ Đồng Xuân còn là di tích lịch sử nổi tiếng với những trang vàng oanh liệt nổi bật là sự kiện Hà Nội "60 ngày đêm khói lửa" ; Trận đánh Chợ Đồng Xuân ngày 14/2/1947 là điểm du lịch kỳ thú mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, mua bán tại chợ.

 

 

Tầng 2 và tầng 3 chuyên về vải vóc may mặc và thời trang có sẵn. Ảnh: Báo Dân Việt. 

 

Chợ Đồng Xuân là khu chợ sầm uất nhất Hà Nội và cũng là khu chợ bán buôn lớn nhất ở miền Bắc. Nằm trong khu phố cổ ở phường Đồng Xuân. Ban đầu, chợ họp ngoài trời hoặc có mái lá che. Những năm sau đó, chợ mới được xây dựng thành khu chợ kiên cố.

 

 

Tính tới nay, mặc dù đã trải qua 135 năm tuổi đời nhưng chợ Đồng Xuân vẫn đang tiếp tục phát triển với sứ mệnh là một trong các ngôi chợ có giá trị văn hóa - lịch sử lâu đời cũng như giá trị thương mại - du lịch cao của Việt Nam. 

 

Cộng đồng mạng háo hức đi chợ Đồng Xuân để thỏa sức ăn uống, mua sắm.

 

--------------------------------------

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn


Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)