[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.94) Vườn bách thảo Hà Nội- 132 năm gói ghém sắc xanh của thủ đô

15-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Vườn bách thảo Hà Nội hay Công viên Bách Thảo là một công viên cây xanh nằm ở phía tây bắc thủ đô Hà Nội, được thành lập từ những năm đầu người Pháp đặt chân đến Việt Nam trong cuộc xâm lăng đô hộ và thuộc địa. Hiện nay vườn được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, nơi những người yêu thiên nhiên được đắm mình trong màu xanh cây lá và những âm thanh của rừng.

Vườn bách thảo hay công viên bách thảo tọa lạc ngay sau Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội. Đây có thể nói là công viên cổ nhất ở Hà Nội, được thành lập năm 1890 trong thời Pháp thuộc. Ban đầu nơi đây có tới hơn 33ha nằm ngay sát với khu vực hồ Tây với tên gọi là vườn thảo mộc, nhưng sau ngày giải phóng thủ đô thì được tu sửa và đổi tên lại thành công viên bách thảo. Đến nay khuôn viên của vườn đã bị thu hẹp lại còn khoảng 10ha.

 

                         

 

 

Trong khuôn viên vườn bách thảo có mặt nhiều loài cây gỗ quý hiếm đặc trưng cho các cánh rừng ẩm nhiệt đới phương Nam. Số loài địa phương chiếm trên 2/3 các loài cây hiện hữu, còn lại 1/3 là các loài cây nhập nội từ nhiều châu lục trên thế giới: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương. Các loài cây cũng đại diện cho các họ, bộ của hệ thực vật bậc cao có mạch, nổi bật là các loài cây thuộc ngành thực vật hạt trần và thực vật hạt kín.

 

 

 

 

Ngoài ra, không đơn giản chỉ là khu vườn thực vật, công viên bách thảo Hà Nội còn là ngôi nhà chung của rất nhiều động vật như: khỉ đuôi dài, sóc, chim công và các loài chim di cư khác… Vườn thực vật còn được bao bọc bởi diện tích tự nhiên rộng lớn như Hồ Tây, hồ Trường Pắk ở phía bắc và phía đông, bãi bồi ven sông Hồng với làng hoa Ngọc Hà ở phía tây và đông và đông nam. Quảng trường Ba Đình có quần thể di tích lịch sử lớn.

 

 

 

 

Ngày nay, Vườn bách thảo đã trở thành một địa điểm vườn thực vật vô giá để nghiên cứu, học tập cũng như du lịch, tham quan cho mọi tầng lớp nhân dân. Học sinh vui chơi giải trí, du khách có thể tham quan du ngoạn và nghiên cứu về các loại thực vật, các ông bà cụ già cũng tìm thấy nơi đây một không gian xanh yên bình cho những hoạt động di dưỡng tuổi già và bảo vệ sức khỏe. Nhiều đôi lứa cũng chọn nơi đây để bày tỏ tình yêu của mình, dường như ở đây thiên nhiên, con người dễ có sự đồng điệu. Không chỉ có muôn vàn loại cỏ cây tụ hội mà rất nhiều chim muông cũng chọn đây là nơi "đất lành".

 

 

 

 

Từ khi thành lập đến nay, Vườn bách thảo Hà Nội đã trở thành nơi làm việc của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Nhiều công trình được ra đời và thực hiện đã đánh giá được giá trị này: Vườn thực vật là viên ngọc xanh của thủ đô. Tuy nhiên, “bình kia không sắc, không mài – hư không, còn mãi”. Thảo cầm viên Hà Nội có được như ngày nay là nhờ ba yếu tố: thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Lịch sử xây dựng Vườn bách thảo Hà Nội.

Năm 1890, trong địa phận phường Khán Xuân bên cạnh hồ Tây ngày xưa, lợi dụng nơi có một hồ nước đẹp người Pháp đã cho xây dựng ở đây một quần thể vườn bách thảo. Để cảnh quan bớt đơn điệu do địa hình bằng phẳng, các nhà thiết kế vườn đã cho đắp một ngọn đồi thấp đặt tên là núi Nùng kèm theo nhiều bãi cỏ và tạo dựng các lối đi quanh co dưới tán những cây gỗ sum xuê. Người Pháp gọi đây là vườn Thảo mộc (Jardin botanique) nhưng nhân dân ta cứ quen gọi nôm là Trại Hàng Hoa hoặc Vườn Bách Thú.

 

 

 

 

Tới đại chiến thứ hai (1939 – 1945) chim muông ở đây chết dần vì không được chăm sóc tốt. Cuối cùng thực dân Pháp đã chuyển sở thú còn lại vào Sở Thú Sài Gòn. Nơi đây chỉ còn là vườn cây.

Từ sau ngày giải phóng thủ đô, chính quyền ta đã sửa sang tu bổ lại và gọi tên là Công viên Bách Thảo.

 

 

 

 

Ai đã từng sống, gắn bó với Hà Nội hẳn sẽ nhận ra một điều đó là nơi ít thay đổi nhất trong bộ mặt của thành phố trong suốt hàng chục năm qua. Ngay giữa ồn ào phố xá, Vườn bách thảo trở thành một không gian xanh, đủ rộng, đủ yên bình để người ta có thể lạc hẳn vào sự tĩnh lặng rất hiếm hoi của đời sống đô thị.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)