AHLĐ Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Busadco: Con người của lao động sáng tạo

18-01-2017

Bản lĩnh, quyết đoán trong công việc, nhiệt tình và nhân hậu trong đối nhân xử thế. Đó là tính cách của AHLĐ Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước & phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco). Ông vừa vinh dự được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN với tư cách tác giả công trình tiêu biểu: “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Hà Nội vào đêm 15-1 vừa qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN cho AHLĐ Hoàng Đức Thảo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN cho AHLĐ Hoàng Đức Thảo.

 

GIAN NAN KHỞI NGHIỆP...

Sau 13 năm lãnh đạo Busadco, AHLĐ Hoàng Đức Thảo đã tự mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công 60 công trình khoa học và công nghệ. Hiện Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp 20 bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích cùng 58 Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và 30 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cùng 49 Quyết định chấp nhận đơn; Bộ KH&CN đã và đang ban hành 18 tiêu chuẩn quốc gia mới; cấp 1 chứng nhận công nghệ phù hợp; Bộ XD cấp 9 Chứng nhận công nghệ phù hợp; Bộ NT&PTNT cấp 2 Chứng nhận Tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, Hiệp hội bê tông Việt Nam ban hành 2 tiêu chuẩn TC.VCA. Thị tr��ờng sản phẩm khoa học công nghệ của Busadco đã phủ khắp 42/63 tỉnh thành tại Việt Nam, trong đó có 16 tỉnh thành đã ban hành chủ trương áp dụng công nghệ Busadco. Tối 15-1 tại Hà Nội, Chủ tịch nước đã trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Giải thưởng danh giá nhất Việt Nam cho 9 công trình/cụm công trình, trong đó có Cụm công trình: “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Hiện nay, Busadco đang là một trong những đơn vị hàng đầu ngành thoát nước đô thị của cả nước trong lĩnh vực công ích. Busadco đã dùng nguồn lợi nhuận sau thuế của mình (không sử dụng ngân sách nhà nước) tự đầu tư nghiên cứu và ứng dụng KH-CN. Sản phẩm công nghệ Busadco có nhiều ưu điểm nổi bật: sử dụng vật liệu và nguồn lao động tại chỗ; nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm được chi phí, giảm phí vận chuyển, giảm thời gian thi công; thuận tiện trong lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng; đảm bảo mỹ quan đô thị; sử dụng vật liệu không nung nên không phát thải khí CO2, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, mục đích phục vụ phúc lợi xã hội. Không dừng lại ở thị trường đô thị, gần đây, sản phẩm công nghệ Busadco đã mở rộng địa bàn ứng dụng tại các vùng nông thôn phía Bắc, giúp giải quyết bài toán phát triển nông thôn bền vững theo chủ trương xây dựng nông thôn mới hiện đại mà Đảng đã hoạch định, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế quốc dân, góp phần thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 - 2015 được Chính phủ ban hành, đặc biệt là các Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường; Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Đam mê và nhiệt thành nghiên cứu khoa học là thế nhưng khi được hỏi về những giải thưởng cao quý mà ông đã nhận, ông lại rạch ròi: Cốt lõi của các vinh danh đó sẽ là gì nếu  người lao động còn quá nhiều nỗi lo về cơm áo gạo tiền? Thu nhập của người lao động Busadco chưa cao, nhưng tạm coi là được. Trong khi nhiều doanh nghiệp khó khăn đình đốn thì Busadco vẫn vượt qua được khó khăn, vẫn lội ngược dòng để đầu tư mở rộng sản xuất, mở rộng các nhà máy khoa học công nghệ. Đó là giá trị cần được vinh danh.

CHÁY HẾT MÌNH CHO KHOA HỌC

Trưởng thành từ thế hệ công nhân, AHLĐ Hoàng Đức Thảo vẫn giữ bản chất mộc mạc và chân thành vốn có của mình. Ông trải lòng: Tạo dựng thương hiệu đã khó, nhưng giữ gìn thương hiệu lại khó khăn gấp bội. Vì lẽ đó nên lợi thế về sự gia tăng khách hàng, gia tăng lợi nhuận dài lâu vẫn luôn được Busadco quan tâm gìn giữ. Ngày đầu thành lập, AHLĐ Hoàng Đức Thảo đã khéo léo xây dựng nguồn nhân lực cho công ty. Ông tìm kiếm và mở đường cho những  sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, nhiệt huyết về làm việc. Ông thuyết phục người lao động bằng trái tim, sự chân thành và trải nghiệm của người đi trước. Ông tự ví lòng nhiệt huyết của mình như ong chúa kéo quân về, nhưng nghị lực thì lại như ong thợ; cần mẫn và siêng năng để cùng nhau xây nên những lũy thành…

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nhận định: Busadco là một tập thể trí tuệ và nhiệt huyết. Thành công của Busadco hôm nay là hành trình chứ chưa phải là điểm đến bởi Busadco vẫn đang  tập trung phát triển theo chiều sâu của các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, phát triển công tác  đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu, đào tạo chuyên gia nhằm nâng cao trình độ, kinh nghiệm của người lao động.

Tiếp xúc với AHLĐ Hoàng Đức Thảo, niềm tin trong tôi được củng cố, bởi tôi hiểu rằng: Người cháy hết mình cho những công trình khoa học, người sống mà luôn nghĩ về người khác như ông Hoàng Đức Thảo hẳn không nhiều. Thời gian và tuổi tác đã làm đời sống  nội tâm của ông ngày một an nhiên tự tại


Theo Nguyễn Thị Tâm An - baobariavungtau.com.vn