Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc

05-04-2016

Từ một cô gái khu ổ chuột phải trông trẻ, rửa bát để kiếm tiền, Zica đã trở thành nữ doanh nhân triệu phú thành đạt nhờ sự kiên trì và ước mơ cháy bỏng với nghề làm tóc.

Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc - 1

Zica Assis, 54 tuổi, là 1 trong 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất ở Brazil

Zica Assis chưa bao giờ nghĩ rằng quyết định đi ép tóc lại giúp cô thoát khỏi khu ổ chuột nghèo khó của Rio de Janeiro, trở thành chủ sở hữu của một danh nghiệp trị giá hàng triệu USD.

Lớn lên ở khu ổ chuột Rio từ những năm 1970s, Assis phải đi trông trẻ từ năm 9 tuổi, và sau đó làm người giúp việc rửa bát, lau nhà. Zica, giống như hàng triệu người Brazil khác, có một mái tóc xoăn dày. Hồi trẻ, cô nghĩ mình phải ép thẳng tóc thì mới tìm được việc làm.

“Mọi người cho rằng mái tóc này luộm thuộm và không sạch sẽ, vì thế, tôi phải ép thẳng tóc thì mới được nhận làm trông trẻ”, Assis, nay đã 54 tuổi nói. “Tôi chưa bao giờ quen với mái tóc thẳng, tôi thực sự muốn mái tóc xoăn trở lại như chính cá tính của tôi vậy”.

 

Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc - 2

Khu ổ chuột Rio, Brazil nơi Assis sinh ra và lớn lên

Assis quyết định tìm kiếm một chuyên gia làm tóc có thể giúp mái tóc xoăn của cô trở nên “dễ kiểm soát” hơn, nhưng không tìm được ai. Cô cũng không tìm mua được bất kì sản phẩm làm tóc nào phù hợp. Đó chính là lúc cô quyết định mình phải làm điều gì đó.

21 tuổi, Assis xin vào trường học làm tóc để hiểu hơn về cấu trúc sợi tóc và phát triển một công thức làm tóc xoăn mà cô mơ ước. Việc này đã kéo dài suốt 10 năm cho đến khi cô tìm được công thức hoàn hảo. 

Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc - 3

21 tuổi, Assis quyết định đi học làm tóc, tìm công thức giúp mái tóc xoăn dày của cô trở nên "dễ kiếm soát" hơn

Assis nhận ra mình đã thành công khi một người hàng xóm khen ngợi mái tóc của cô và hỏi xem cô đang dùng sản phẩm nào. “Đó là lúc tôi biết tôi đã làm được. Tôi thường nhận được nhiều lời khen vì nụ cười, sự vui vẻ nhưng chưa có ai khen mái tóc của tôi cả”.

Assis chính thức phát hành sản phẩm làm tóc của cô vào năm 1993, gọi là Super Relaxante. Không dừng lại ở đó, cô còn quyết định mở tiệm làm tóc tên Beleza Natural.

Vì nhân viên thường xuyên phải làm việc đến đêm để đáp ứng nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp sau đó đã phải mở rộng. Năm 1995, Assis mở thêm cửa hàng thứ hai. Và đến năm 2005, công ty có 5 chi nhánh. Nhờ sự giúp đỡ và đầu tư của Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế Endeavor, Belaza Natural đã đẩy nhanh tốc độ mở rộng.

Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc - 4
Beleza Natural bán một loạt các sản phẩm chăm sóc tóc
Caption

Hiện, Beleza Natural có 33 tiệm làm tóc và 11 ki-ốt ở 5 bang của Brazil với 130.000 khách hàng mỗi tháng, và Super Relexante là một thương hiệu nổi tiếng. Cô cũng bán cả những sản phẩm chăm sóc tóc khác như dầu gội đầu, dầu xả…

Công ty của Assis có 4.000 nhân viên, hầu hết đều là những người phụ nữ đến từ khu ổ chuột. Đối với 90% nhân viên, đây là lần đầu tiên họ có một việc làm tử tế. Ngạc nhiên nữa là, hơn hai phần ba nhân viên trước đó là khách hàng của Beleza Natural. 

Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc - 5

Beleza Natural hiện có 33 chi nhánh trên 5 bang của Brazil với 4000 nhân viên

“Chúng tôi thuộc về một tầng lớp thu nhập thấp, chúng tôi biết mình cần gì. Chúng tôi biết khách hàng gặp phải những vấn đề gì, khổ sở với mái tóc của họ, kém tự tin, và việc này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ.”

Năm 2013, Assis được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất ở Brazil. Sau khi đi học đại học để có được một tấm bằng kinh doanh, giờ cô còn tham gia giảng dạy về doanh nghiệp ở trong nước và quốc tế.

 

Brazil: Thành triệu phú nhờ cơ duyên từ một lần ép tóc - 6

Gương mặt nữ triệu phú đến từ khu ổ chuột Brazil, xuất phát điểm từ trông trẻ, rửa bát, lau nhà, làm tóc.


Theo Trà My - BBC (danviet.vn)/ Theo 24h.com.vn