Chân dung người phụ nữ quyền lực phía sau Bill Gates

01-12-2016

(Kỷ lục) Melinda Gates là một cái tên không phải quá xa lạ đối với chúng ta, bà chính là phu nhân của người sáng lập ra tập đoàn công nghệ hàng đầu Microsoft là Bill Gates, cũng là đồng sáng lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation nhằm nỗ lực và để cải thiện những về vấn đề sức khỏe và giáo dục toàn cầu.

Melinda Gates tên thật là Melinda Ann French, sinh ngày 15/ 8/ 1964, tại Dallas, Texas. Cha của Melinda, Ray French là một kỹ sư hàng không vũ trụ và mẹ bà Elaine French là nội trợ.

 

 

Mẹ bà ước rằng mình có thể học đại học vì vậy bà đã định hướng cho những đứa con của mình phải hoàn thành chương trình bậc đại học và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của nó. Để dành dụm tiền nuôi con đi học đại học, gia đình đã phải dành ra những ngày cuối tuần cho thuê tài sản của họ như là cách kiếm tiền để trả học phí cho con.

Melinda đã sớm bộc lộ niềm say mê với máy tính khi tham gia một lớp học toán cao cấp tại Học viện Ursuline, một trường Công giáo cho các cô gái. Và bà tiếp tục theo đuổi niềm đam mê này ở trường đại học và lấy bằng cử nhân về khoa học máy tính của Đại học Duke vào năm 1986. Một năm sau đó, bà lấy bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh về kinh tế của Fuqua School of Business thuộc Đại học Duke.

Melinda bắt đầu làm việc tại Tập đoàn Microsoft vào năm 1987. Bà bắt đầu làm quản lý sản phẩm, chủ yếu là phát triển các sản phẩm đa phương tiện và tương tác. Trong suốt 9 năm làm việc cho Microsoft, Melinda là người quản lý tổng thể các dự án của Microsoft Publisher, Microsoft Bob, Microsoft Encarta Expedia.

 

 

Năm 1987, Melinda lần đầu tiên gặp ông chủ mới của mình, Bill Gates, tại một hội chợ thương mại máy tính ở Manhattan. Bill Gates đã mời Melinda hẹn hò trong 2 tuần, nhưng Bill Gates đã bị từ chối. Tuy nhiên bà cũng nhận ra rằng lịch làm việc bận rộn của Bill Gates nên cuối cùng bà cũng nhận lời hẹn hò với ông.

 

 

Cặp đôi này đã hẹn hò sáu năm trước khi họ làm đám cưới. Năm 1994, hai người làm đám cưới trên đảo Hawaii của Lanai. Melinda sinh con gái đầu lòng vào năm 1996, tên là Jennifer Katharine Gates. Tại thời điểm đó, bà quyết định rời bỏ công việc của mình tại Microsoft để có thể tập trung vào việc nuôi dạy con và công việc từ thiện. Melinda và Bill có thêm hai người con nữa là Rory John và Phoebe Adele.

Năm 1994, Melinda và Bill Gates, cùng với cha của Bill bắt đầu thành lập quỹ từ thiện William H. Gates. Năm 1999, cặp đôi kết hợp quỹ William H. Gates cùng với hai trong số các tổ chức từ thiện khác của họ là Gates Library và Gates Learning thành một. Họ đổi tên tổ chức từ thiện mới dưới sự pha trộn giữa 2 vợ chồng và cuối cùng Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation ra đời. Mặc dù mục tiêu ban đầu của quỹ này là để đặt các máy tính và các sản phẩm của Microsoft vào các thư viện trên khắp nước Mỹ, trong suốt những năm qua Melinda mở rộng tầm nhìn của quỹ từ thiện bao gồm việc các cải tiến nền giáo dục trên toàn thế giới. Những nỗ lực của Quỹ Bill & Melinda Gates là nhằm để giải quyết vấn đề về đói nghèo và sức khỏe toàn cầu.

Năm 2006, một người bạn thân của Bill là nhà đầu tư giàu có Warren Buffett, đã hiến tặng 30 tỷ đô cho quỹ từ thiện này. Trong những dự định sử dụng số tiền trong công việc từ thiện cho những nhu cầu cấp bách nhất, Melinda sau đó cơ cấu lại tổ chức thành ba bộ phận: vấn đề về sức khỏe trên toàn thế giới, phát triển toàn cầu, và giáo dục cộng đồng nước Mỹ. Một trong những mục tiêu y tế toàn cầu chính của quỹ là phát triển các chiến lược phòng ngừa, vắc xin và điều trị các bệnh như HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao.

 

 

Trong năm 2011, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation chính thức thiết lập lại sứ mệnh của mình là: "Cải tiến công bằng trong 4 lĩnh vực: y tế toàn cầu, giáo dục, tiếp cận với thông tin kỹ thuật số thông qua các thư viện công cộng và hỗ trợ cho các gia đình có nguy cơ cao tại tiểu bang Washington và Oregon." Năm 2012 Melinda cam kết tặng 560 triệu đô để cải thiện các cách tiếp cận về phương pháp tránh thai cho phụ nữ ở các nước thế giới thứ ba.

 

 

Melinda và chồng cô cũng vẫn giữ cam kết để thay đổi tình trạng giáo dục tại Hoa Kỳ. Nền tảng của họ là giúp quỹ sinh viên cho những công viêc nghiên cứu của họ thông qua các chương trình học bổng Thiên niên kỷ Bill Gates (Gates Millennium). Bà đã viết trên trang Facebook của mình, "Bill và tôi tin rằng giáo dục là rất bình đẳng."

Trong năm 2015, Melinda và Bill Gates cũng cho thấy rằng họ hỗ trợ các chính sách ở nơi làm việc tiến bộ. Họ thông báo rằng các nhân viên trong quỹ của họ sẽ được nhận một năm tiền lương sau khi sinh em bé hoặc nhận con nuôi.

Trong năm 2016, Gates và chồng Bill đã được chính phủ Mỹ công nhận về những công việc từ thiện của mình và được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống Barack Obama.

 


Ngân Phạm - Kyluc.vn (Theo Biography.com)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ