Mải mê làm từ thiện, tác giả Harry Potter để tuột mất danh hiệu tỷ phú thế giới

03-12-2016

Sự thành công của siêu phẩm đình đám Harry Potter đã đưa bà mẹ đơn thân J.K. Rowling trở thành một trong những người giàu nhất thế giới năm 2011. Tuy nhiên, do các hoạt động từ thiện hào phóng, tài sản của J.K. đã giảm nhanh chóng và hiện, bà không còn nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Mải mê làm từ thiện, tác giả Harry Potter để tuột mất danh hiệu tỷ phú thế giới

 

J.K. Rowling là một trong những tác giả giỏi kiếm tiền nhất làng xuất bản thế giới và lại không thuộc một công ty quản lý nào nên con số chính xác về khối tài sản khổng lồ của bà vẫn là một bí ẩn.

Theo Forbes, tài sản của Rowling đã giảm liên tục trong những năm gần đây do bà dành quá nhiều tiền cho các quỹ từ thiện và không cân bằng được số dư trong tài khoản ngân hàng. Ước tính tài sản của J.K. Rowling đã giảm 160 triệu USD cho các hoạt động từ thiện cộng thêm các khoản thuế khá cao tại Anh đã khiến bà bị gạch tên khỏi danh sách tỷ phú của Forbes năm nay.

Đối với nhiều người, để tuột mất ngôi vị tỷ phú là một điều rất đáng tiếc bởi họ đã trải qua nhiều khó khăn mới có được vị trí đó. Nhưng với Rowling – một bà mẹ đơn thân từng sống nhờ tiền trợ cấp thất nghiệp, đây là niềm tự hào và bà không hề cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình.

“Khi nhận được nhiều thứ từ xã hội, bạn phải có trách nhiệm trao tặng cho những người khác. Hãy cho đi một cách thông minh và khôn ngoan!” – tác giả Harry Potter chia sẻ.

 

 

Bà là một trong 129 tên tuổi bị loại khỏi danh sách tỷ phú của Forbes năm nay với lý do khá đặc biệt: nữ tác giả 59 tuổi này dành quá nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện cũng như phải đóng thuế tại Anh quá cao.

J.K. Rowling là một trong rất ít người nổi tiếng có cuộc sống thực sự gần gũi và gắn bó đối với người nghèo bởi bà cũng từng có một xuất phát điểm như thế.

Trước khi Harry Potter được xuất bản, Rowling vẫn là một bà mẹ đơn thân sống nhờ tiền trợ cấp thất nghiệp của chính phủ. Trong khoảng thời gian đó, bà từng đổ vỡ và ly hôn; nhưng người phụ nữ mạnh mẽ này không từ bỏ và luôn cố gắng để đạt được ước mơ.

Có thời điểm, bà đã phải ngồi trong quán café để viết bản thảo Harry Potter. Cuối cùng, những nỗ lực của bà đã được đền đáp xứng đáng. Sự thành công của loạt truyện Harry Potter đã đưa J.K. Rowling từ một bà mẹ đơn thân thất nghiệp trở thành nữ tỷ phú đầu tiên của làng xuất bản.

Chính vì từng có hoàn cảnh tương tự nên bà luôn thông cảm với những người nghèo và cố gắng dành thật nhiều tiền để làm từ thiện. Một số nguồn tin cho hay, những đơn vị nhận được sự giúp đỡ của J.K. Rowling thường là các ông bố/ bà mẹ đơn thân. Họ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí và tạo công ăn việc làm hoặc đi học.

Bên cạnh đó, J.K. Rowling cũng dành phần lớn tiền cho các tổ chức từ thiện vì quyền lợi trẻ em, chống lại bệnh tật, đói nghèo và thất học. Bà từng viết 3 cuốn sách cho quỹ từ thiện và thu về 30 triệu USD để đóng góp cho các hoạt động từ thiện khác nhau.

Hiện nay, J.K. Rowling chỉ còn là một triệu phú chứ không phải tỷ phú trong danh sách của Forbes. Nhưng sự hào phóng, lòng tốt của bà đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới và bà xứng đáng trở thành biểu tượng truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ!


Theo Huy Hoàng Trí thức trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ