Ông chủ Kềm Nghĩa & chuyện "hữu xạ tự nhiên hương" của thương hiệu Việt vươn tầm thế giới

02-02-2016

Xuất thân từ anh thợ mài kềm ở vỉa hè thế nhưng hành trình của anh Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kềm Nghĩa với chiếc kềm bé nhỏ đã mang thương hiệu Việt trở thành một trong những Tập đoàn số 1 trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ chăm sóc cá nhân.

Ước mơ lớn từ bàn kiềm nhỏ

Cơ duyên đã đưa anh Tuấn đến với nghề mài kềm là từ người chị hành nghề làm móng cần một người mài kềm. Sinh ra và lớn lên ở vùng Đồng Tháp Mười, từng rong ruổi cùng gia đình trên những chuyến mưu sinh nhọc nhằn kiếm từng bữa cơm. Thời điểm đó tại Sài Gòn, anh Tuấn theo học cách kinh doanh từ ông Năm Sài Gòn và kỹ thuật mài từ ông Sáu thợ thiếc. Để rồi tới lúc ra nghề, anh đã nuôi dưỡng ước mơ lớn từ bàn mài kềm nhỏ bên lề đường từ những năm 1982 – 1983.

Nguyen-Minh-Tuan

Ông chủ của Kềm Nghĩa - Doanh nhân Nguyễn Minh Tuấn

Khởi nghiệp khi mới 21 tuổi, lúc mới lập gia đình và còn quá non nớt, anh đã từng thất bại nhiều lần khi đi chào mài kềm ở các tiệm làm móng. “Rồi tôi nghĩ ra viêc lấy những mẩu giấy nhỏ ghi tên và địa chỉ bàn mài kềm của mình gởi đến từ tiệm làm móng cùng với việc tặng aceton cho họ. May mắn đã mỉm cười với tôi khi tôi có khách hàng đầu tiên, rồi từ từ ai cũng biết đến anh Tuấn mài kềm ỏ góc đường Lê Thánh Tôn.” – anh Tuấn bồi hồi nhớ lại.

Từ một tủ mài kềm anh đã có một cửa hàng nhỏ bán phụ liệu tóc, vật dụng làm móng. Nhận ra những cây kềm mình đã mài sẽ mang đến cho mình một cơ hội kinh doanh lớn hơn, anh Tuấn bắt đầu tư xưởng làm kềm với quy mô khoảng 300m2. Năm 1992, xưởng sản xuất kềm Nghĩa đầu tiên ra đời lấy tên là “Nghĩa Sài Gòn”. Giấc mơ trở thành một ông chủ giàu có, nhưng cũng đánh đổi nhiều thứ, phải chịu cực, chịu nhục khi ra ngồi ở vỉa hè, rồi năn nỉ khách hàng mài kềm, mua kềm của mình, khi bị đuổi không cho thuê mặt bằng vì người ta ghen tức, đố kỵ… lại càng làm anh quyết tâm, nỗ lực, kiên trì vượt qua.

Bài học từ nắm bắt thời cơ, "xuất khẩu bằng đường xách tay" & tăng giá bán sản phẩm

Thời cơ đến với anh Tuấn vào những năm 1995, khi tin đồn sử dụng kềm chung làm lây nhiễm bệnh HIV/AIDS, nhiều người cố gắng sắm cho mình một chiếc kềm, do đó doanh số bán ra của Kềm Nghĩa giai đoạn này tăng vọt. Đặc biệt khoảng những năm cuối thế kỷ 20, khi ở Mỹ rộ lên nghề làm móng, mà đa số người Việt làm nghề này và khi về nước họ được giới thiệu mua, rồi truyền miệng nhau về chất lượng chiếc kềm Nghĩa. Tận dụng cơ hội Kềm Nghĩa đã xây dựng thành công hệ thống đại lý và nhà phân phối trong nước. Sản phẩm Kềm Nghĩa với chất lượng vượt trội và uy tín cao đã chiếm một vị trí vững chắc trong lòng thợ làm móng chuyên nghiệp và người tiêu dùng trong và ngoài nước.

kemnghia

Kềm Nghĩa tích cực đẩy mạnh sản xuất & mở rộng thị trường

Lợi thế từ “ngành nail” do người Việt du nhập qua Mỹ phát triển rất mạnh nên Kềm Nghĩa theo chân Việt Kiều gia nhập thị trường Mỹ bằng con đường xách tay ngày càng nhiều. Ông chủ Kềm Nghĩa không tin rằng sản phẩm được đánh giá cao khi được giới chuyên nghiệp trong ngành công nghiệp dịch vụ nail xếp hàng thứ 3 thế giới. Hiện nay, Kềm Nghĩa đã xây dựng 30 đại lý trên 14 tiểu bang tại Mỹ để thúc đẩy phát triển tại thị trường tiềm năng này.

Là người từng trải, có kinh nghiệm nhưng Anh Tuấn từng đưa ra những quyết định táo bạo, đi ngược thông lệ thị trường và phải... trả giá. Năm 2007, khi kinh tế vĩ mô gặp khó khăn, anh quyết định tăng giá bán 2 lần lên đến 75%, khiến doanh số bán ra của công ty giảm 40%, buộc lòng phải thu hẹp sản xuất, thị trường phản ứng rất dữ dội, nhiều khách hàng lâu năm bỏ đi hoặc chọn mua dòng sản phẩm thấp hơn của Kềm Nghĩa. “Nhìn lại, chúng tôi vẫn thấy mình không làm sai, chỉ sai khi tung ra không đúng thời điểm. Bởi chiến lược về giá của công ty lúc đó là đánh vào dòng sản phẩm cao cấp chứ không phải sản phẩm thấp cấp, sản phẩm của chúng tôi là độc quyền ", anh Tuấn cho đó là bài học kinh nghiệm lớn trong kinh doanh.

Thương hiệu KIỀM NGHĨA – không chỉ là vị trí dẫn đầu

Thương hiệu Kềm Nghĩa là thương hiệu điển hình cho hình thức “hữu xạ tự nhiên hương” với những sản phẩm tốt, bền. Thị phần Kềm Nghĩa chiếm hơn 80% thị phần trên toàn quốc và là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất kềm và dụng cụ chăm sóc cá nhân. Làm xuất khẩu, mở ra nhiều kênh thương mại khác ngoài chiếc kềm ngày khởi nghiệp, anh Tuấn không giấu tham vọng trở thành tập đoàn tầm quốc tế trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp những dụng cụ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp để trở thành công xưởng kềm của thế giới.

kem-nghia2

Sản phẩm của Kềm Nghĩa có mặt ở nhiều thị trườngtrong & ngoài nước

Hiện nay Kềm Nghĩa có 3 nhà máy lớn với gần 2000 CB-CNV. Hệ thống phân phối của công ty với khoảng 120 Đại lý lớn trải dài khắp tỉnh thành trong cả nước, có mặt trên 20 quốc gia & chinh phục thành công các thị trường khó tính như: Mỹ, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Để có được thương hiệu Kềm Nghĩa ngày hôm nay, ngoài lòng đam mê hết mình với công việc, anh Tuấn may mắn có những cộng sự đắc lực hết sức tâm huyết đã đồng hành vượt khó trong hơn 20 năm qua. “Tôi yêu từ cán kềm, chăm chút từng lưỡi kềm, tôi luôn luôn nói cho những CB-CNV của mình rằng mỗi sản phẩm ra lò mang theo đó là tâm huyết và mồ hôi của người thợ, một sản phẩm làm ra từ cái tâm sẽ được khách hàng đón nhận một cách trân trọng”. Đó là cách người lãnh đạo của Kềm Nghĩa truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên của mình bằng chính niềm đam mê với cái nghề mà mình đã chọn. Và đó cũng chính là giá trị mà mỗi người đều cảm nhận được ở Kềm Nghĩa, từ chính tấm lòng giản dị, chân thành, sâu sắc từ chính người chủ của họ.


Theo Chi Trần (nguoinoitieng.net.vn) - Nguồn: Trường Sơn Media

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ