[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P99] Walt Disney- The Walt Disney Company

14-10-2018

(#KỷLục-VietKings) Walter Elias “Walt” Disney (1901-1966) là một nhà sản xuất phim truyền hình người Mỹ, người tiên phong trong lãnh vực phim hoạt hình và là người hình thành nên cụm công viên chuyên đề Disneyland.

Walter Elias "Walt" Disney sinh ngày 5/12/1901, tại khu Hermosa, Chicago, bang Illinois. Năm 1911, cả gia đình ông chuyển tới thành phố Kansas, nơi ông có công việc đầu tiên trong cuộc đời là một người bán báo và bánh snack cho khách đi tàu hỏa.

Disney theo học trường trung học Mckinley ở Chicago chuyên ngành vẽ và đồ họa và tham gia làm phim hoạt hình cho tờ báo của trường. Ngoài ra ông còn tham gia vào lớp học buổi tối của Viện Nghệ Thuật Chicago. Năm 16 tuổi, ông rời trường tham gia quân đội nhưng bị từ chối vì chưa đủ tuổi. Không nản chí, ông làm đơn tham gia hội Chữ Thập Đỏ và được cử sang Pháp lái xe cứu thương.

Năm 1919, ông trở về Kansas, theo đuổi sự nghiệp viết báo. Anh trai của ông, Roy đã thu xếp cho ông một công việc ở Pesmen-Rubin Art Studio, nơi ông gặp được họa sĩ hoạt hình Ubbe Eert Iwwerks, hay còn được biết tới với tên Ub Iwerks.Trong thời gian làm việc tại đây, ông bắt đầu làm quen với máy camera cũng như ấp ủ kế hoạch mở một hãng phim cho riêng mình.

 

 

Walt cùng với người bạn Harman làm hợp đồng với nhà hát Kansas để chiếu bộ phim hoạt hình do hai người tự làm có tên gọi Laugh-O-Grams. Bộ phim nhanh chóng giành được tiếng vang và giành được nhiều lời khen từ khán giả. Sau đó, cả hai còn tiếp tục làm một loạt phim 7 phút lấy đề tài thế giới cổ tích với tên gọi Alice inCartoonland. Tuy nhiên năm 1923, công việc kinh doanh không thuận đã khiến công ty lâm vào nợ nần và Disney buộc phải tuyên bố phá sản.

Disney và anh trai Roy nhanh chóng lấy phần chia sau khi bán doanh nghiệp rồi chuyển tới Hollywood. Iwerks cũng chuyển tới California không lâu sau đó và cả ba cùng tái lập nên  Disney Brothers' Studio. Hợp đồng đầu tiên của công ty là hợp đồng với nhà phân phối Margaret Winkler để phân phối dòng phim hoạt hình Alice và cùng “chia nhau” hứng khoản lỗ do sản phẩm không thành công như mong đợi (mỗi người chịu 1500 USD thời điểm đó)

Năm 1925, Disney thuê nghệ sĩ Lillian Bounds về làm cho hãng, người sau này trở thành vợ ông.

1929-1961: thời kỳ thành công rực rỡ của hãng với hàng loạt những nhân vật đình đám được sáng tạo và “đóng đinh” vào tâm hồn khán giả như Mickey Mouse and Friends (1929), Snow White and Seven Dwarfs (1937), Pinocchio (1940), Dumbo (1941), Bambi (1942), đối với mảng phim hoạt họa, hãng cũng có nhiều sản phẩm để đời như Treasure Island (1950), Alice in Wonderland (1951), Peter Pan (1953), Lady and the Tramp (1955), Sleeping Beauty (1959) và 101 Dalmatian (1961).

1955: Công viên Disneyland đầu tiên được khánh thành ở California. Ngày nay công viên này đã mở rộng với nhiều chi nhánh khác nhau trên thế giới.

1966: ông qua đời vì chứng ung thu phổi, ở tuổi 65.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (nguồn: biography)