Tỷ phú tuổi Dần 'soán ngôi' người giàu nhất châu Á của Mukesh Ambani

07-02-2022

Adani hiện đứng thứ 10 trong danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, với giá trị tài sản ròng lên tới 90,1 tỷ USD.

Gautam Adani, chủ tịch của tập đoàn đa quốc gia Adani Group có trụ sở tại Ahmedabad, đã vượt qua Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á. Vị tỷ phú 59 tuổi đã có bước nhảy vọt đáng kinh ngạc khi tăng giá trị tài sản ròng từ 637 triệu USD lên 90,1 tỷ USD.  

Tỷ phú tuổi Dần 'soán ngôi' người giàu nhất châu Á của Mukesh Ambani Ảnh 1

Sinh ra trong một gia đình không mấy dư dả ở bang Gujarat với 7 anh chị em, Adani sớm bộc lộ thiên phú trong công việc kinh doanh. Năm thứ 2 theo học Đại học Gujarat, ông quyết định từ bỏ để khởi nghiệp chỉ với 100 INR (khoảng 30.000 đồng) trong tay.

Từ một nhân viên của công ty môi giới kim cương tại chợ trang sức Zaveri Bazaar của Mumbai, Adani đã tích luỹ kiến thức để phát triển sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Năm 20 tuổi, ông đã có trong tay hàng triệu USD. Nhưng đến khi làm việc tại nhà máy nhựa của anh trai là Mahasukh Adani, Gautam Adani mới nghênh đón bước ngoặt cuộc đời mình - nhập khẩu polyvinyl clorua (PVC) vào Ấn Độ. 

Tỷ phú tuổi Dần 'soán ngôi' người giàu nhất châu Á của Mukesh Ambani Ảnh 2

Năm 1988, ông thành lập công ty xuất nhập khẩu hàng hóa Adani Enterprises. 6 năm sau, chính quyền bang thông qua kế hoạch xây dựng bến cảng để xếp dỡ hàng hóa của Adani Enterprises. Từ đó, Adani tiếp tục đàm phán với hơn 500 chủ đất để tạo ra cảng lớn nhất Ấn Độ. Năm 2009, tỷ phú tự thân lại ghi dấu ấn trong lĩnh vực sản xuất điện.

Dưới sự lãnh đạo của Adani, tập đoàn đã trở thành “đại thụ” ở nhiều lĩnh vực như sản xuất và truyền tải điện, dầu mỏ, bất động sản và than đá. Trong số 6 công ty được niêm yết của tập đoàn trên đất Ấn, Adani Green Energy Ltd là cái tên giá trị nhất với cổ phiếu tăng thêm 77% trong năm qua.


Theo Song Long - Saostar.vn