[WORLDKINGS] Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu – P.99 - Airbus SE

05-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Fly-by-wire (FBW) là một hệ thống thay thế cách điều khiển máy bay cánh thông thường cố định bằng giao diện điện tử.

Airbus là một tập đoàn hàng không vũ trụ đa quốc gia của Châu Âu được thành lập vào năm 1970. Năm 2019, Airbus là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới và có nhiều đơn đặt hàng máy bay nhất. Airbus được đăng ký tại Hà Lan; cổ phiếu của Airbus được giao dịch ở Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Airbus chuyên thiết kế, sản xuất và bán các sản phẩm hàng không vũ trụ dân dụng và quân sự trên toàn thế giới, bên cạnh sản xuất máy bay ở Liên minh Châu Âu cùng nhiều quốc gia khác.

Hoạt động kinh doanh máy bay dân dụng chính của công ty được thực hiện thông qua công ty Airbus SAS của Pháp, có trụ sở tại xã Blagnac, ngoại ô Toulouse, với các cơ sở sản xuất và chế tạo nằm hầu hết ở châu Âu (Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh) mà còn ở Trung Quốc, Hoa Kỳ. và Canada.

Dây chuyền sản xuất lắp ráp cuối cùng có trụ sở tại thành phố Toulouse, Pháp; thành phố Hamburg, Đức; thành phố Seville, Tây Ban Nha; thị trấn Thiên Tân, Trung Quốc; thành phố Mobile, Hoa Kỳ; và thành phố Montreal, Canada. Công ty sản xuất và tiếp thị máy bay vận tải bằng dây kỹ thuật số khả thi về mặt thương mại đầu tiên, Airbus A320 và máy bay chở khách lớn nhất thế giới, A380.

Fly-by-wire (FBW) là một hệ thống thay thế cách điều khiển máy bay cánh thông thường cố định bằng giao diện điện tử. Các chuyển động của điều khiển máy bay được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử được truyền bằng dây (do đó có thuật ngữ fly-by-wire) và máy tính điều khiển bay xác định cách di chuyển các thiết bị truyền động ở mỗi bề mặt điều khiển để cung cấp phản ứng theo lệnh. Hệ thống này có thể sử dụng hệ thống dự phòng điều khiển chuyến bay cơ học (như Boeing 777) hoặc sử dụng điều khiển bay hoàn toàn bằng dây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)