[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.24 - Abraham Karem – Nhà sáng tạo ra máy bay không người lái đầu tiên

13-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhiều người biết Abraham Karem từ nhỏ đều nói rằng, ông dường như được sinh ra là để làm kỹ sư hàng không.

Abraham Karem sinh năm 1937 tại Baghdad, Iraq trong một gia đình người Do Thái. Đến năm 1951, gia đình ông chuyển về Israel. Nhiều người biết Abraham Karem từ nhỏ đều nói rằng, ông dường như được sinh ra là để làm kỹ sư hàng không.

Ngay từ thời học phổ thông, ở tuổi 14, Abraham Karem, được sự khuyến khích của một thầy giáo từng là phi công, đã mày mò chế tạo nhiều mô hình máy bay.   

Với niềm đam mê lớn, Abraham Karem đã thi đỗ vào khoa Hàng không vũ trụ của Viện Công nghệ danh tiếng bậc nhất Israel. Sau khi tốt nghiệp đại học, Abraham Karem đã gia nhập lực lượng Không quân Israel.

13 năm kể từ ngày ra trường, Abraham Karem đã hoàn thành và triển khai 16 dự án cải tiến máy bay để lắp thêm vũ khí và nâng cao khả năng tác chiến. Bước ngoặt trong sự nghiệp của Abraham Karem diễn ra năm 1973 khi ông chế tạo thành công chiếc máy bay không người lái đầu tiên.

Trong cuộc chiến Yom Kippur giữa Israel và các nước Arab, Israel đã bị thiệt hại một số lượng không nhỏ máy bay chiến đấu bởi vấp phải hệ thống phòng không do Liên Xô cung cấp cho Ai Cập và Syria. Chính vì vậy, các nhà lãnh đạo Israel nghĩ đến việc chế tạo một thiết bị bay không người lái làm “mồi nhử” để các tổ hợp tên lửa phòng không hoạt động. 

Sau đó khi phát hiện vị trí của các hệ thống phòng không này, Israel sẽ dùng tên lửa để tiêu diệt. Abraham Karem được giao nhiệm vụ thành lập 1 nhóm nghiên cứu, chế tạo thiết bị bay này.  Thật đáng kinh ngạc, chỉ trong vòng một tháng nhóm của Abraham Karem đã chế tạo được chiếc máy bay không người lái đầu tiên của Israel. “Ở Israel thời bấy giờ, trung bình chúng tôi chỉ mất 6 tháng để đưa một ý tưởng trở thành chuyến bay thử nghiệm”, ông Abraham Karem tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí The Economist.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Nguồn bài viết: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/khoa-hoc-quan-su/ky-1-di-tim-cha-de-cua-may-bay-khong-nguoi-lai-252719

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)