[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.47 - Jack Kilby, Robert Noyce: Người sáng tạo ra mạch tích hợp đầu tiên

17-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Jack Kilby, Robert Noyce là người sáng tạo ra mạch tích hợp đầu tiên. Phát minh này là yếu tố hết sức thuận lợi để chế tạo nên những thiết bị bán dẫn nhỏ gọn trên một bản thể mạch duy nhất”.

Jack St. Clair Kilby (sinh ngày 8 tháng 11 năm 1923 – mất ngày 20 tháng 6 năm 2005) là một kỹ sư điện người Mỹ đã tham gia (cùng với Robert Noyce) trong việc chế tạo mạch tích hợp đầu tiên khi làm việc tại Texas Instruments (TI) vào năm 1958. Ông được trao giải Nobel Vật lý vào ngày 10 tháng 12 năm 2000. Kilby cũng là người đồng phát minh ra máy tính cầm tay và máy in nhiệt mà ông được cấp bằng sáng chế. Ngoài ra, ông cũng có bằng sáng chế cho bảy phát minh khác.

Kilby nhận bằng cử nhân khoa học tại Đại học Illinois tại thành phố Urbana – quận Champaign, nơi ông là thành viên danh dự của hội huynh đệ Acacia. Vào năm 1947, ông nhận bằng kỹ sư điện. Ông lấy bằng thạc sĩ khoa học về kỹ thuật điện tại đại học Wisconsin – Madison vào năm 1950, khi làm việc tại Centralab, một bộ phận của tập đoàn Globe-Union ở Milwaukee.

Robert Norton Noyce (sinh ngày 12 tháng 12 năm 1927 – mất ngày 3 tháng 6 năm 1990), ông có biệt danh "Thị trưởng của Thung lũng Silicon", là một nhà vật lý người Mỹ, người đồng sáng lập Fairchild Semiconductor vào năm 1957 và Tập đoàn Intel vào năm 1968. Ông cũng được ghi nhận với phát minh vi mạch hoặc vi mạch tích hợp nguyên khối đầu tiên, thúc đẩy cuộc cách mạng máy tính cá nhân và mang lại tên tuổi cho Thung lũng Silicon.

Noyce lớn lên ở thành phố Grinnell, tiểu bang Iowa. Khi còn học trung học, anh đã thể hiện tài năng về toán học và khoa học, bên cạnh việc tham gia khóa học vật lý sinh viên năm nhất của Đại học Grinnell vào năm cuối của mình. Ông tốt nghiệp trường trung học Grinnell vào năm 1945 và vào trường cao đẳng Grinnell vào mùa thu năm đó. 

Ông Jack Kilby đã làm việc tại công ty Texas Instruments, được xem là một trong những nhà phát minh đầu tiên chế tạo ra máy tính. Từ những năm cuối của thập niên 50 của thế kỷ trước, ông Kilby đã cố gắng tìm cách kết hợp nhiều bóng bán dẫn, điện trở và tụ điện lại với nhau trên cùng một bảng nhựa silicon thành một thể thống nhất, tiền đề cho những cái mà chúng gọi là chip xử lý hay bộ vi xử lý hiện nay.

Cùng thời điểm với với ông Kilby, ông Robert Noyce cũng đã thực hiện một nghiên cứu với nội dung tương tự tại Fairchild Semiconductor, một trong những công ty được xem là đã kiến tạo nên thung lũng Silicon lừng danh ngày nay, và sau đó Noyce cũng được xem là đồng sáng lập nên nhà siêu khổng lồ Intel hiện nay.

Trong năm 1959, cả 2 ông này cùng nộp đơn xin cấp bằng phát minh cho ứng dụng của mình. Ông Kilby nộp đơn vào ngày 6-2-1959 còn ông Noyce thì nộp trễ hơn vào ngày 30-7-1959.

Sau đó đã xảy ra một số tranh cãi trong giới khoa học để xác định xem ai được xem là cha đẻ của cái gọi là chip xử lý hiện nay. Vào lúc đó sáng chế của Kilby mang tên “Vòng mạch vi điện tử”. Trong bản giải trình về phát minh của mình, Kilby đã mô tả như sau:”Tất cả mọi thành phần của một vòng mạch điện tử nên được hợp thành một thể thống nhất để trở thành một khối gọi là thân hoặc bảng bán dẫn”. Kilby đã được cấp bằng phát minh tại Mỹ số 3.138.743 vào ngày 23-6-1964.

Còn ứng dụng của Noyce lúc đó được đặt tên”Cấu trúc chính của thiết bị bán dẫn” mà Noyce đã mô tả như sau:”Tạo nên một cấu trúc mạch thống nhất nhỏ gọn và gắn kết hơn, chế tạo khá dễ dàng và có tính khả thi nhất từ trước đến nay.

Phát minh này là yếu tố hết sức thuận lợi để chế tạo nên những thiết bị bán dẫn nhỏ gọn trên một bản thể mạch duy nhất”. Tuy nộp đơn xin bằng phát minh trễ hơn Kilby nhưng Noyce đã nhận được bằng phát minh số 2.981.877 vào ngày 25-4-1961, sớm hơn Kilby đến 3 năm. Sau này Noyce đã trở thành chủ tịch và giám đốc của Intel, Noyce qua đời vào năm 1990 ở tuổi 62 vì bệnh tim.

Tuy cuộc phân định ai là cha đẻ của chip xử lý cũng như bản mạch tích hợp vẫn chưa ngã ngũ nhưng 2 công ty Fairchild và Texas Instruments vẫn cứ sử dụng những phát minh của 2 ông Kilby và Noyce vào ứng dụng thực tế, và các nhà khoa học đàn em sau này vẫn tiếp tục thừa kế phát minh của Kilby và Noyce để đưa nền công nghệ điện tử - tin học loài người tiến mãi về sau. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Nguồn tham khảo: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/jack-kilby-cha-de-cua-mach-vi-dien-tu-qua-doi-1119425080.htm 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ