[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.53 - Vint Cerf: Người sáng tạo ra mạng internet đầu tiên

21-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vint Cerf là người sáng tạo ra mạng internet đầu tiên. Cerf bắt đầu làm việc tại Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA), đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt sự phát triển của Internet, các công nghệ bảo mật và gói dữ liệu liên quan đến Internet.

Vint Cerf, được biết đến rộng rãi như là “Cha đẻ của Internet”, là người đồng thiết kế các giao thức TCP / IP và cơ cấu của Internet. Vào tháng 12 năm 1997, tổng thống Bill Clinton đã trao tặng Huân chương Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ cho Cerf và đồng nghiệp của ông, Robert E. Kahn, vì đã sáng lập và phát triển Internet.

Năm 2004, Cerf là người nhận giải thưởng ACM Alan M. Turing (đôi khi được gọi là "Giải Nobel Khoa học Máy tính") và năm 2005, ông được Tổng thống George Bush trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống.

Cerf bắt đầu làm việc tại Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA), đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt sự phát triển của Internet, các công nghệ bảo mật và gói dữ liệu liên quan đến Internet. Kể từ năm 2005, ông giữ chức phó chủ tịch và người truyền bá Internet cho Google.

Với vai trò này, ông chịu trách nhiệm xác định các công nghệ mới cho phép để hỗ trợ phát triển các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến dựa trên Internet. Ông cũng là một gương mặt đại diện tích cực cho Google trên thế giới Internet.

Ông cũng từng là chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Internet cho tổ chức Assigned Names and Numbers (ICANN), một tổ chức mà ông đã giúp thành lập từ năm 2000-2007. Cerf từng là chủ tịch sáng lập của Hiệp hội Internet từ năm 1992-1995, và năm 1999 giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị.

Internet là hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính được kết nối với nhau sử dụng bộ giao thức Internet (TCP / IP) để giao tiếp giữa các mạng và thiết bị. Đây là một mạng lưới bao gồm các mạng tư nhân, công cộng, học thuật, doanh nghiệp và chính phủ trên phạm vi địa phương đến toàn cầu, được liên kết bởi một loạt các công nghệ mạng điện tử, không dây và quang học.

Internet mang theo một loạt các tài nguyên và dịch vụ thông tin, chẳng hạn như các tài liệu siêu văn bản được liên kết với nhau và các ứng dụng của World Wide Web (WWW), thư điện tử, điện thoại và chia sẻ tệp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)