[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.59 - John Cioffi: Người sáng tạo ra kết nối băng rộng qua dây đồng và phát triển công nghệ đường thuê bao số DSL

28-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được biết đến nhiều nhất với cái tên "cha đẻ của DSL", nghiên cứu tiên phong của Cioffi là có góp phần vào giúp công nghệ đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) trở nên thực tế và đã dẫn đến hơn 400 ấn phẩm và hơn 100 bằng sáng chế đang chờ cấp phép hoặc cấp phép, nhiều trong số đó đã được cấp phép.

John Mathew Cioffi (sinh ngày 7 tháng 11 năm 1956) là một kỹ sư điện, nhà giáo dục và nhà phát minh người Mỹ đã có những đóng góp trong lý thuyết hệ thống viễn thông, đặc biệt là lý thuyết mã hóa và lý thuyết thông tin.

Được biết đến nhiều nhất với cái tên "cha đẻ của DSL", nghiên cứu tiên phong của Cioffi là có góp phần vào giúp công nghệ đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) trở nên thực tế và đã dẫn đến hơn 400 ấn phẩm và hơn 100 bằng sáng chế đang chờ cấp phép hoặc cấp phép, nhiều trong số đó đã được cấp phép.

John Cioffi sinh ra và lớn lên ở bang Illinois. Ông đã giành được bằng B.S.E.E. - bằng của Đại học Illinois tại thành phố Urbana – quận Champaign vào năm 1978.

Từ năm 1978 đến năm 1982, Cioffi là nhà thiết kế modem tại phòng thí nghiệm Bell ở bang New Jersey. Khi ở phòng thí nghiệm Bell, ông cũng theo học tại Đại học Stanford, nơi ông lấy bằng Tiến sĩ với bằng Kỹ sư Điện năm 1984, dưới sự giám sát của Thomas Kailath. Vào năm 1984, Cioffi rời Bell Labs để làm việc tại IBM với tư cách là nhà nghiên cứu kênh đọc ổ đĩa cứng.

Vào năm 1986, Cioffi bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình với tư cách là trợ lý giáo sư kỹ thuật điện tại đại học Stanford. Cioffi giám sát các chương trình Ph.D. (tiến sĩ) của hơn 70 sinh viên trong suốt hơn hai thập kỷ. Nghiên cứu của ông và các sinh viên về điều chế đa âm rời rạc (Tên tiếng anh: Discrete Multitone Modulation. Viết tắt: DMT) đã được áp dụng rộng rãi trong công nghệ đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL), được sử dụng phổ biến để truy cập Internet. Vào năm 1991, ở tuổi 35, Cioffi nghỉ việc tại Stanford để thành lập tập đoàn truyền thông Amati. Tầm nhìn của ông là xây dựng modem DSL dựa trên nghiên cứu của ông và các sinh viên.

Nhiều học trò cũ và hiện tại của Cioffi đã theo ông vào tập đoàn Amati, nơi thầy trò họ chế tạo ra modem Prelude (chạy thử), một modem DSL có thể truyền tải 6 megabit / giây qua đường dây điện thoại dài hơn 9.000 feet (2.7 km).

Modem Prelude giành chiến thắng với cái tên "Thế vận hội ADSL Bellcore" vào năm 1993 bằng cách hoạt động tốt hơn đáng kể hơn so với các modem sử dụng kỹ thuật điều chế mang sóng đơn, chẳng hạn như điều chế biên độ vuông góc (QAM) và điều chế pha biên độ không mang sóng (CAP), bao gồm cả modem thuộc sở hữu của AT&T và Bellcore. Hàng trăm triệu người hiện đang sử dụng DSL dựa trên những cải tiến của Amati.

Đường dây thuê bao số (Digital subscriber line) (DSL; ban đầu có tên đường nhánh thuê bao kỹ thuật số (Digital subscriber loop)) là một dòng các thiết bị công nghệ được sử dụng để truyền dữ liệu số qua đường dây điện thoại. Trong tiếp thị viễn thông, thuật ngữ DSL được hiểu rộng rãi có nghĩa là đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL) - là công nghệ DSL được cài đặt phổ biến nhất dùng để truy cập Internet.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ