[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.81 - George Devol: Người sáng tạo ra robot công nghiệp đầu tiên – Unimate

27-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào những năm 1940, Devol không nghĩ về robot. Thay vào đó, ông tập trung vào những kẻ thao túng và bằng sáng chế của mình về các thiết bị ghi âm từ tính.

George Charles Devol Jr. (sinh ngày 20 tháng 2 năm 1912 – mất ngày 11 tháng 8 năm 2011) là một nhà phát minh người Mỹ, nổi tiếng với việc tạo ra Unimate, robot công nghiệp đầu tiên.

Phát minh của Devol đã mang lại cho ông danh hiệu "Ông tổ của người máy". Được công nhận bởi National Inventors Hall of Fame, "Bằng sáng chế của Devol cho cánh tay robot có thể lập trình được vận hành bằng kỹ thuật số đầu tiên làm nền tảng cho ngành công nghiệp robot hiện đại." George Devol sinh ra trong một gia đình trung lưu thượng lưu ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky.

Ông ấy theo học trường Riordan Prep. Vào những năm 1940, Devol không nghĩ về robot. Thay vào đó, ông tập trung vào những kẻ thao túng và bằng sáng chế của mình về các thiết bị ghi âm từ tính. Ông cảm thấy thế giới đã sẵn sàng cho những ý tưởng mới khi ông nhìn thấy việc đưa tự động hóa vào các nhà máy trong khoảng thời gian này.

Vào năm 1954, Devol nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về Programmed Article Transfer, đưa ra khái niệm Universal Automation or Unimation; bằng sáng chế Hoa Kỳ 2.988.237 được cấp vào năm 1954. Theo gợi ý của vợ Devol, Evelyn, từ "Unimate" được đặt ra để định nghĩa sản phẩm, giống như George Eastman đã đặt ra Kodak.

Bằng sáng chế Hoa Kỳ 2.988.237, được cấp vào năm 1961 cho Devol. Khi nộp bằng sáng chế cho một phương pháp có thể lập trình để chuyển thể các bài báo, ông đã viết, "lần đầu tiên sáng chế này cung cấp một loại máy đa dụng ít nhiều có ứng dụng phổ quát cho nhiều ứng dụng khác nhau, nơi áp dụng phương pháp điều khiển kỹ thuật số theo chu kỳ. "

Sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế danh giá này, Devol đã tìm kiếm một công ty sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho ông để phát triển hệ thống chuyển đổi các bài báo có thể lập trình của mình. Ông đã nói chuyện với nhiều tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ trong quá trình tìm kiếm của mình.

Thông qua các mối quan hệ gia đình, Devol có được một khán giả với một đối tác trong công ty Manning, Maxwell và Moore. Joseph F. Engelberger, vào thời điểm đó, là giám đốc kỹ thuật của bộ phận sản phẩm máy bay tại Manning, Maxwell và Moore ở thành phố Stratford, tiểu bang Connecticut.

Engelberger rất quan tâm và Devol đã đồng ý cấp phép cho Manning, Maxwell và Moore bằng sáng chế của mình và một số bằng sáng chế trong tương lai ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, Manning, Maxwell và Moore đã bị bán vào năm đó, kết quả là bộ phận máy bay của nó bị cho đóng cửa. Sự phát triển này đã thúc đẩy Engelberger tìm kiếm một người ủng hộ để mua lại bộ phận máy bay và thành lập một bộ phận trong Công ty Điện tử Diesel Hợp nhất (Condec), công ty đã đồng ý cung cấp tài chính để tiếp tục phát triển robot. Bộ phận Condec mới này được gọi là Unimation Incorporated với Joseph Engelberger làm chủ tịch.

Các phiên bản Unimate nguyên mẫu đầu tiên được điều khiển bằng các ống chân không được sử dụng làm công tắc kỹ thuật số mặc dù các phiên bản sau này sử dụng bóng bán dẫn. Hơn nữa, các bộ phận "có sẵn trên thị trường" được bày bán vào cuối những năm 1950, chẳng hạn như bộ mã hóa kỹ thuật số, tuy nhiên vẫn không đủ bộ phận để xây dựng Unimate, và kết quả là, với sự hướng dẫn của Devol và đội ngũ kỹ sư lành nghề, Unimation đã thiết kế và gia công thực tế mọi phần trong Unimate đầu tiên. Ngoài ra, Devol cũng phát minh ra nhiều công nghệ mới, bao gồm hệ thống bộ nhớ trống xoay độc đáo với các bộ điều khiển cân bằng dữ liệu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)