[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.89 - Pellegrino Turri: Người sáng tạo ra máy đánh chữ đầu tiên

05-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Máy đánh chữ là dụng cụ để viết chữ, sử dụng những chiếc búa nhỏ, đập qua dải vải tẩm mực và in mực lên tờ giấy đặt phía sau dải mực.

Pellegrino Turri (sinh năm 1765– mất năm 1828), một nhà phát minh người Ý, đã phát minh ra máy đánh máy cơ học - máy đánh chữ đầu tiên vào đầu thế kỷ 19 cho người bạn mù của mình là nữ bá tước Carolina Fantoni da Fivizzano. Ông cũng phát minh ra giấy than để cung cấp mực cho máy của mình.

Máy đánh chữ là ông tổ của bàn phím máy tính ngày nay. Những chiếc máy đánh chữ ban đầu là những cỗ máy cồng kềnh, hoạt động chậm chạp và thường xuyên gặp lỗi, nhưng chắc chắn nó vẫn là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử. Chiếc máy đánh chữ đầu tiên được tạo ra bởi nhà sáng chế Italia có tên là Pellegrino Turri.

Ông thiết kế và chế tạo chiếc máy này cho người bạn bị mù của mình. Các lá thư gọi Turri là "người bạn thân yêu của tôi" và thảo luận về sự tiến bộ của cô ấy trong việc học sử dụng thiết bị.

Máy đánh chữ là một dụng cụ viết chữ bằng tay chạy trên thiết bị cơ khí, điện cơ hoặc điện tử-cơ, được trang bị một bộ phím sử dụng những chiếc búa nhỏ, đập qua dải vải tẩm mực và in mực lên tờ giấy đặt phía sau dải mực.

Nguyên tắc hoạt động của hầu hết các máy đánh chữ là dập các ký tự lên trang giấy bằng các đòn bẩy đặc biệt với các bệ bằng kim loại hoặc chữ nhựa. Khi nhấn phím tương ứng, cần gạt sẽ chạm vào băng thấm mực, do đó để lại dấu ấn của chữ cái trên tờ giấy được xuất hiện.

Trước khi ký tự tiếp theo được in, tờ giấy được tự động chuyển (và như một quy luật, ruy băng mực cũng được di chuyển để thay thế phần dòng mới theo bức thư). Để in nhiều bản sao của cùng một tài liệu, người ta sử dụng các tờ giấy than được chèn vào giữa các tờ giấy thông thường. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)