Hoàng thành Thăng Long, nơi "vạn thế đế vương chi thượng đô"

15-10-2013

Thăng Long thành gắn chặt với truyền thuyết về con rồng bay vút lên trời xanh trong giấc mơ Lý Thái Tổ và câu chuyện "song long dẫn thuyền" trong "Lĩnh Nam chích quái truyện". Thế đất "rồng chầu hổ phục" và hoàng thành bề thế nhất trong lịch sử phong kiến dân tộc chính là biểu tượng của một thời vàng son đã đi qua rất lâu trong lịch sử

Đoan môn

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long (tổng diện tích 18,395 ha) bao gồm khu khảo cổ học (18 Hoàng Diệu) và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Thăng Long vốn được xây dựng theo mô hình tam trùng thành quách với ba vòng là Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm thành. Vòng trong cùng là Tử Cấm Thành, nơi ở của vua, hoàng hậu và các cung tần mỹ nữ. Vòng thứ hai: Hoàng Thành là khu triều chính, nơi ở và làm việc của các quan trong triều. Hoàng Thành ngăn cách Tử Cấm Thành bằng một cửa gọi là Đoan Môn. Vòng ngoài cùng: Kinh Thành là nơi sinh sống và diễn ra các hoạt động giao thương sôi nổi của người dân đất kinh đô. Hoàng Thành và Kinh Thành có nhiều cửa thông với nhau. Nhưng hiện nay chỉ còn lại duy nhất Bắc Môn. Kinh Thành nối với bên ngoài qua nhiều cửa ô, nhưng hiện nay cũng chỉ còn mỗi ô Quan Chưởng ghi lại dấu tích xưa.

Đến thời Nguyễn, các vua lần lượt chuyển các công trình về Phú Xuân để phục vụ xây dựng kinh thành. Thăng Long chỉ còn sót lại điện Kính Thiên và Hậu Lâu dùng làm hành cung.

Công trình trung tâm và lớn nhất (và có lẽ là đẹp nhất) của Thăng Long là điện Kính Thiên, nơi Hoàng đế cử hành Đại triều và các nghi lễ Quốc gia quan trọng hàng đầu. Đáng tiếc là công trình này đã bị phá huỷ vào những năm 80 của thế kỷ 19. Hiện tại, nhà nước đang có kế hoạch trùng tu, phục dựng lại di tích lịch sử này trong thời gian tới.

Con rồng ở điện Kính thiên

Di tích xây dựng thời Lý - Trần

Bắc môn

Địa chỉ: Quận Ba Đình, Hà Nội

Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
N-Khang - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.