Làng gốm Bát Tràng, khi gốm sứ trở thành nghệ thuật

15-10-2013

Làng gốm Bát Tràng là một trong những cái nôi của nghề gốm dân tộc. Sản phẩm gốm ở đây không chỉ tốt, mà còn thực sự là những tác phẩm nghệ thuật đầy giá trị.

Đình làng cổ Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng (làng nghề phát triển từ thế kỷ XV), nằm ở tả ngạn sông Hồng, là làng gốm lâu đời và nổi tiếng trong lịch sử nước ta. Làng nghề Bát Tràng ra đời là sự gắn kết giữa 5 dòng họ gốm nổi tiếng của xứ Thanh (Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm) với họ Nguyễn ở đất Minh Tràng. Tương truyền, năm họ lớn này đã đưa một số nghệ nhân gốm và gia đình di cư về Thăng Long và dừng chân tại vùng 72 gò đất trắng làng Minh Tràng để lập nghiệp.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tinh xảo, sắc nét với đủ kiểu đủ hình, không bị ngấm nước, không bị nhạt màu theo thời gian. Men Bát Tràng độc đáo, tinh tế với những bí quyết gia truyền làm nên nét đặc trưng riêng cho sản phẩm gốm sứ của làng. Không chỉ là một làng nghề cổ truyền nổi danh, Bát Tràng còn là một làng quê văn hiến với thuần phong mỹ tục riêng. Nơi đây có chùa, đình, đền và hương ước làng, hình thành nên một nếp sống văn hóa lâu đời.

Không chỉ là làng nghề sản xuất, Bát Tràng ngày nay còn được biết đến như một điểm du lịch tham quan hấp dẫn. Khách đến đây có thể tham gia nhiều loại hình vui chơi giải trí, thử làm thợ gốm với các trò vuốt, nặn, vẽ gốm hoặc tham quan không gian làng cổ với đình - đền - chùa, hay dạo chơi, tìm hiểu quy trình sản xuất gốm và mua các sản phẩm ưng ý ở bất kỳ xưởng gốm nào trong làng.

Một nghệ nhân ở Bát Tràng

Sản phẩm gốm Bát Tràng

Nghệ nhân ở Bát Tràng

Địa chỉ: Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
N-Khang - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.