Nhà hát lớn Hà Nội - Garnier Paris của Việt Nam

16-10-2013

Nhà hát lớn Hà Nội, nằm trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, vị trí đầu phố Tràng Tiền, không xa hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, là công trình kiến trúc nghệ thuật xuất sắc của bộ đôi kiến trúc sư Harlay và Broyer.

Toàn cảnh Nhà hát lớn


Nhà hát Lớn Hà Nội (hoàn thành năm 1911), tác phẩm của hai kiến trúc sư Harlay và Broyer, là một công trình kiến trúc xây dựng theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier Paris với kích thước nhỏ hơn và sử dụng vật liệu phù hợp hơn với khí hậu địa phương.

Công trình có chiều dài 87m, chiều ngang trung bình 30m, đỉnh mái cao nhất cao 34m so với nền đường, và diện tích xây dựng khoảng 2.600 m2. Ngay từ khi hoàn thành, Nhà hát Lớn đã giữ vai trò một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thủ đô, nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật. Không chỉ vậy, nhà hát còn là một địa điểm mang đậm những dấu ấn lịch sử, từng là nơi Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam nhóm họp và thông qua Hiến pháp n��m 1946, bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam cũng như danh sách chính phủ Liên hiệp Kháng chiến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (do Hồ Chí Minh đứng đầu).

Năm 2011, Nhà hát Lớn Hà Nội cùng quảng trường Cách mạng tháng Tám đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử và kiến trúc quốc gia.

Địa chỉ: Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội


Nhà hát lớn xưa


Nhà hát lớn về đêm


Kiến trúc nội thất Nhà hát lớn