Phố cổ: Hà Nội ba sáu phố phường

22-10-2013

Phố cổ Hà Nội (còn có tên gọi ước lệ là Hà Nội 36 phố phường) nằm ở khu vực ven ngoài Hoàng thành Thăng Long cũ. Đây là khu đô thị có lịch sử lâu đời (hình thành từ thế kỷ XV), hoạt động chủ yếu ở các ngành tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương hình thành nên những phố nghề truyền thống đặc trưng của cư dân thành thị.

Một góc phố cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội thực sự là một quần thể di tích độc đáo, không chỉ nhờ những công trình cổ, mà còn nhờ hệ thống các làng nghề thủ công kiêm thương nhân phân bố thành phường hội. Phố cổ Hà Nội vốn không phải là quê hương của các làng nghề ở đây, nhưng những người thợ thủ công ở khắp nơi lên Hà Nội đã biến nơi này thành làng nghề mới. Ngoài ra, lễ hội dân gian và văn hoá tâm linh của cư dân trong khu phố cổ cũng là m��t phần làm nên giá trị cho những khu phố này.

Phố cổ Hà Nội là một quần thể kiến trúc cổ điển độc đáo với mái ngói rêu phong và những ngôi nhà hình ống. Hiện nay, một số phố vẫn còn giữ được sản phẩm truyền thống, một số phố khác tuy không giữ nghề truyền thống, nhưng cũng tập trung chuyên bán một loại hàng hóa, dịch vụ… tạo nên những nét văn hóa mới.

Khu phố cổ Hà Nội đã đi vào tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, trở thành một trường phái hội họa của Việt Nam, được biết đến với tên là phố Phái.

Địa chỉ: Quận Ba Đình, Hà Nội


Phố cổ Hà Nội năm 1980

Một góc máy khác

Phố cổ Hà Nội trong tranh Bùi Xuân Phái


Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
N-Khang - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.