Quảng trường Ba Đình, biểu tượng lịch sử và giấc ngủ nghìn năm

16-10-2013

Quảng trường Ba Đình lịch sử là biểu tượng bất tử của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

Toàn cảnh Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình vốn gọi là công viên/quảng trường Puginier hay quảng trường Tròn. Đây là công trình được Pháp xây dựng sau khi san bằng núi Khán, một ngọn núi nhỏ ở cổng tây Bắc Thành.

Sau cách mạng tháng 8-1945, quảng trường Tròn được đổi tên thành vườn hoa Ba Đình (quảng trường Ba Đình). Đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập và tuyên bố khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (1945), cũng là nơi diễn ra lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này (1969).

Ngày nay, quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân dịp những ngày lễ lớn của Việt Nam, và là một địa điểm tham quan, vui chơi, dạo mát của du khách và người dân Hà Nội.

Khuôn viên quảng trường dài 320m, rộng 100m, có 240 ô cỏ, xen giữa là lối đi rộng 1,4m. Trung tâm quảng trường là cột cờ cao 25m. Hằng ngày vào lúc 6h hoặc 6h.30’ (tùy theo mùa), Lễ thượng cờ được bắt đầu và Lễ hạ cờ được diễn ra vào lúc 21h. Đây là nghi thức thiêng liêng và trang trọng, ghi dấu ấn trong lòng những người đã từng chứng kiến, đặc biệt là những người dân thủ đô.

Quảng trường Ba Đình về đêm

Quảng trường Ba Đình trong ngày 2/9/1945 lịch sử

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Quận Ba Đình, Hà Nội

Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
N-Khang - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ