[The First of World] Áp-phích phim đầu tiên trên thế giới

10-04-2021

(Worldkings.org) Tấm áp-phích quảng bá buổi chiếu phim đầu tiên của công chúng, giới thiệu cuộc sống ở Paris vào cuối thế kỷ 19.

 

 Đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử điện ảnh, đánh dấu sự khởi đầu của nền nghệ thuật quan trọng nhất của thế kỷ 20. Buổi chiếu phim công chúng đầu tiên trên thế giới hoàn toàn khác xa với các buổi chiếu phim ra mắt có trải thảm đỏ ngày nay, hôm ấy chỉ có 30 người tham dự. Báo chí cũng được mời nhưng không ai đến.

Buổi chiếu phim dài 20 phút lịch sử nằm ở Salon Indien, trong tầng hầm của Grand Café trên đại lộ Capucines, Pháp. Một tấm vải trắng được treo ở một đầu của căn phòng và một bộ phim ngắn của Lumière được trình chiếu những cảnh bao gồm những người lao động rời khỏi nhà máy Lumière; một đứa trẻ “câu cá vàng” đang lội trong một cái bát thủy tinh… Ngoài ra còn có một bộ phim ngắn gọi là L’Arroseur Arossé hay là Gardener (Người làm vườn), được coi là bộ phim hài đầu tiên, nếu không nói là bộ phim viễn tưởng đầu tiên của thế giới. Bộ phim chỉ kéo dài 45 giây, nhưng một chút hài hước của nó có thể là tiền thân của tất cả các bộ phim hài sau này.

Hai ngày sau buổi ra mắt, các tờ báo đã xuất hiện những bài viết giới thiệu lẫn khen ngợi, và hơn 2.000 người đã mua vé vào xem phim. Trong vòng vài tháng, các rạp chiếu phim Lumière mở cửa tại tất cả các thành phố lớn trên thế giới.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)