[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những bước ngoặt ấn tượng trong 147 năm phát triển của Eli Lilly and Company, một trong những “ông lớn” của ngành dược phẩm (1876)

28-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Eli Lilly and Co được thành lập vào năm 1876 bởi Đại tá Eli Lilly, một người cam kết tạo ra các loại thuốc chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thực tế trong thời đại của những loại thuốc không đáng tin cậy được rao bán tràn lan không rõ xuất xứ.

Eli Lilly and Company là một công ty dược phẩm của Mỹ có trụ sở tại Indianapolis, Indiana, có văn phòng tại 18 quốc gia. Sản phẩm của nó được bán ở khoảng 125 quốc gia. Công ty được thành lập vào năm 1876 bởi và được đặt theo tên của Đại tá Eli Lilly, một nhà hóa học dược phẩm và là cựu chiến binh trong Nội chiến Hoa Kỳ.

Những thành tựu của Lilly bao gồm việc trở thành công ty đầu tiên sản xuất hàng loạt vắc-xin bại liệt do Jonas Salk phát triển và insulin. Đây là một trong những công ty dược phẩm đầu tiên sản xuất insulin người bằng cách sử dụng DNA tái tổ hợp bao gồm Humulin (thuốc insulin), Humalog (insulin lispro), và sản phẩm insulin bản sao sinh học đầu tiên được phê duyệt ở Hoa Kỳ, Basaglar (insulin glargine).

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

Ngày 10 tháng 5 năm 1876: Đại tá Lilly mở phòng thí nghiệm của riêng mình ở Indianapolis, nơi ông bắt đầu sản xuất thuốc chữa bệnh.

Năm 1881: Ngài Lilly chính thức thành lập doanh nghiệp với tên gọi Eli Lilly and Company, bầu ra một ban giám đốc và phát hành cổ phiếu cho các thành viên gia đình và cộng sự thân thiết.

 

Năm 1883: công ty ký hợp đồng điều chế và bán Succus Alteran, sản phẩm thành công rộng rãi đầu tiên và là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của công ty.

Cuối những năm 1880: Đại tá Lilly là một trong những doanh nhân hàng đầu của khu vực Indianapolis, công ty của ông có hơn một trăm nhân viên và đạt doanh thu hàng năm là 200.000 đô la.

Năm 1894: Lilly mua một nhà máy sản xuất chỉ được dùng để sản xuất viên nang. Công ty cũng đã đạt được một số tiến bộ công nghệ trong quy trình sản xuất, bao gồm cả việc tự động hóa quá trình sản xuất viên nang.

Năm 1913: Công ty cũng bắt đầu xây dựng Phòng thí nghiệm sinh học Lilly, một nhà máy nghiên cứu và sản xuất trên 150 mẫu Anh gần Greenfield, Indiana.

Năm 1917: Cơ sở Lilly ở Indianapolis là "nhà máy sản xuất viên nang lớn nhất thế giới" và "có khả năng sản xuất 2,5 triệu viên nang mỗi ngày".

Những năm 1920: Eli đã giới thiệu khái niệm mới về sản xuất theo dây chuyền, trong đó nguyên liệu thô được đưa vào ở một đầu của cơ sở và thành phẩm được đưa ra ở đầu kia, trong quy trình sản xuất của công ty.

Năm 1923: Lilly bắt đầu bán Iletin (Insulin, Lilly), tên thương mại cho sản phẩm insulin thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ để điều trị bệnh tiểu đường.

 

Năm 1934:

  • Công ty đã mở hai cơ sở mới trên khu phức hợp Phố McCarty: một bản sao của phòng thí nghiệm năm 1876 của Lilly và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Lilly mới, "một trong những cơ sở được trang bị đầy đủ nhất trên thế giới."
  • Eli Lilly and Company Limited, công ty con ở nước ngoài đầu tiên của công ty được thành lập ở Anh, với trụ sở chính ở London và một nhà máy sản xuất ở Basingstoke.

Đầu những năm 1940: Lilly trở thành một trong những công ty sản xuất hàng loạt penicillin.

Năm 1943: Eli Lilly International Corp. được thành lập với tư cách là một công ty con nhằm khuyến khích thương mại kinh doanh ở nước ngoài.

Đến năm 1948: nhân viên của Lilly đã làm việc tại 35 quốc gia, hầu hết họ là đại diện bán hàng ở Châu Mỹ Latinh, Châu Á và Châu Phi.

 

Những năm 1950: Lilly giới thiệu hai loại kháng sinh mới: vancomycin và erythromycin. Ngoài ra, Lilly còn tham gia rất nhiều vào việc sản xuất và phân phối vắc-xin bại liệt của Jonas Salk.

Năm 1954: Lilly thành lập Công ty Sản phẩm Elanco, được đặt theo tên của công ty mẹ, để sản xuất dược phẩm thú y.

Năm 1968: Lilly xây dựng cơ sở nghiên cứu đầu tiên của mình, Lilly Research Center Limited, bên ngoài Hoa Kỳ gần London, Anh ở Surrey.

Những năm 1970 -1980: Eli Lilly đã tạo ra ​​một làn sóng sản xuất thuốc bao gồm kháng sinh Keflex; thuốc trợ tim Dobutrex; Ceclor, loại thuốc kháng sinh đường uống bán chạy nhất thế giới vào năm 1979; thuốc trị bệnh bạch cầu Eldisine; thuốc chống viêm khớp Oraflex; và thuốc giảm đau Darvon.

Năm 1998: Lilly thành lập liên doanh với Icos Corporation (ICOS), một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Bothell, Washington, để phát triển và thương mại hóa Cialis, một sản phẩm điều trị rối loạn cương dương.

Tháng 1 năm 2011: Boehringer Ingelheim và Eli Lilly and Company đã công bố thỏa thuận toàn cầu của họ về việc cùng phát triển và tiếp thị các API mới cho liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường.

Tháng 9 năm 2020: Amgen thông báo rằng họ đã hợp tác với Eli Lilly để sản xuất liệu pháp kháng thể COVID-19 của họ.

Năm 2023: Trọng tâm nghiên cứu và phát triển của công ty đã được báo cáo là về các loại thuốc điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer và các bệnh tự miễn dịch.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)