[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc ấn tượng trong 114 năm phát triển của Suzuki Motor Corporation, nhà sản xuất xe ô tô và xe máy hàng đầu Nhật Bản (1909)

23-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Suzuki Motor Corporation là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô, xe máy và động cơ hàng hải. Suzuki là một trong những nhà sản xuất xe máy và ô tô nhỏ lớn nhất thế giới, với sự hiện diện mạnh mẽ tại các thị trường trên toàn cầu.

Tập đoàn ô tô Suzuki là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô nhỏ gọn, đầy đủ các loại mô tô, Xe địa hình (ATV), động cơ thủy, xe lăn có động cơ và nhiều loại động cơ đốt trong nhỏ khác động cơ. Suzuki là nhà sản xuất ô tô lớn thứ mười hai trên thế giới, sử dụng hơn 45.000 người và duy trì 35 cơ sở sản xuất chính tại 23 quốc gia và 133 nhà phân phối tại 192 quốc gia.

Suzuki bán được hơn hai triệu ô tô mỗi năm, vượt qua doanh số của các hãng ô tô nổi tiếng như BMW, Mercedes và Saab. Hơn 2,5 triệu xe máy và ATV được bán ra mỗi năm và doanh số bán động cơ gắn ngoài của Suzuki tiếp tục tăng.

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 1909: Suzuki Loom Works được thành lập ở Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, bởi Michio Suzuki.

Năm 1920: Tổ chức lại, hợp nhất và vốn hóa 500.000 yên với tên gọi Suzuki Loom Manufacturing Co.

Năm 1952: Suzuki bắt đầu sản xuất xe đạp có động cơ.

Năm 1954: Tên công ty đổi thành Suzuki Motor Co., Ltd.

Năm 1955: Công ty gia nhập thị trường ô tô khi cho ra mắt chiếc Suzulight 360cc, giúp mở ra kỷ nguyên xe mini của Nhật Bản.

Năm 1958: ký hiệu chữ S được sử dụng làm biểu tượng của công ty.

 

Năm 1963: Công ty con mở tại Los Angeles, nhằm thâm nhập thị trường xe máy Mỹ, với tên US Suzuki Motor Corp. Trong hai thập kỷ tiếp theo, điều này được theo sau bởi sự mở rộng nhanh chóng việc bán hàng và sản xuất ra nhiều nơi trên thế giới.

Năm 1974: Suzuki tham gia lĩnh vực y tế với chiếc xe lăn có động cơ Suzuki Motor Chair Z600 và thị trường nhà ở với hai mô hình nhà lắp ghép 'Mini-House' và ba loại nhà kho.

Năm 1976: Suzuki giới thiệu những chiếc xe máy đầu tiên với động cơ bốn thì, Suzuki GS400 và GS750.

 

Năm 1980: Suzuki bắt đầu sản xuất và đưa ra thị trường máy phát điện.

Năm 1981: Suzuki bắt đầu hợp tác đầu tiên với nhiều nhà sản xuất xe khác, ký kết thỏa thuận với General Motors (Mỹ) và Isuzu Motors, Ltd. (Nhật Bản).

Năm 1990: Tên công ty đổi thành Suzuki Motor Corporation.

 

Năm 1991: Việc sản xuất ô tô bắt đầu ở Hàn Quốc thông qua các mối quan hệ kỹ thuật với Daewoo Shipbuilding & Heavy Machinery Ltd và loại xe 2 chỗ Cappuccino được bán ra thị trường.

Năm 1993: Bắt đầu sản xuất/bán xe du lịch tại Suzuki Egypt SAE, lễ khánh thành nhà máy sản xuất xe mới được tổ chức tại Magyar Suzuki Corp. ở Esztergom, Hungary và ra mắt xe du lịch Wagon R.

Năm 1996: Bắt đầu sản xuất ô tô và xe máy Suzuki tại Việt Nam Suzuki Corp.

Năm 1999: Suzuki bắt đầu hợp tác kinh doanh với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Fuji Heavy Industries Ltd.

Năm 2005: Việc sản xuất động cơ mới cho ô tô bắt đầu tại Jiangxi Changhe Suzuki Automobile Co., Ltd., Trung Quốc.

 

Năm 2012: Nhà máy xe máy mới tại Philippines hoàn thành và đi vào hoạt động.

Năm 2013: Quyết định thiết lập cơ sở năng lượng mặt trời cực lớn tại Khu công nghiệp Nakazato ở Makinohara, tỉnh Shizuoka.

Năm 2017: Toyota và Suzuki ký kết biên bản ghi nhớ về quan hệ đối tác kinh doanh.

Năm 2020: Suzuki phát triển thiết bị thu gom vi nhựa đầu tiên trên thế giới dành cho động cơ gắn ngoài.

Năm 2022: SkyDrive và Suzuki hợp tác kinh doanh và công nghệ ô tô bay.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)