[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc ấn tượng trong 28 năm phát triển của Cineworld Group plc, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai thế giới (1995)

14-03-2023

(kyluc.vn – worldkings) Cineworld Group plc là nhà điều hành rạp chiếu phim của Anh có trụ sở tại London, Anh. Đây là chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai thế giới, sau AMC Theaters của Mỹ.

Chuỗi rạp chiếu phim này hiện sở hữu 9.518 phòng chiếu phim ở 790 địa điểm tại 10 quốc gia: Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Ireland, Israel, Ba Lan, Romania, Slovakia, Hoa Kỳ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các thương hiệu chính của tập đoàn là Cineworld và Picturehouse ở Vương quốc Anh và Ireland, Cinema City ở Đông và Trung Âu, Planet ở Israel và Regal Cinemas ở Hoa Kỳ.

Cineworld cũng sở hữu Cineworld Dublin, rạp ghép kênh lớn nhất Ireland tính theo phòng chiếu và cơ sở khách hàng và Cineworld Glasgow Renfrew Street, rạp chiếu phim cao nhất và đông đúc nhất tính theo lượng khách hàng ở Vương quốc Anh.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1995: Cineworld được thành lập bởi Steve Wiener.

- Năm 1996: Hai rạp chiếu phim đầu tiên của chuỗi được mở tại Stevenage, Hertfordshire vào tháng 7 và  Wakefield, Tây Yorkshire, vào tháng 12.

- Năm 1998: Rạp chiếu phim thứ 3 được mở tại Shrewsbury, Shropshire.

- Năm 2004: Cineworld được tập đoàn cổ phần tư nhân Blackstone mua lại với giá 120 triệu bảng Anh.

- Năm 2005: Cineworld mua lại các hoạt động điện ảnh tại Vương quốc Anh và Ireland của công ty điện ảnh Pháp UGC.

- Năm 2007: Tập đoàn được niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

- Năm 2012: Tập đoàn mua lại chuỗi rạp Picturehouse.

- Năm 2015:

Cineworld đã hoàn tất việc tiếp quản Cinema City International NV.

Picturehouse đã công bố địa điểm hàng đầu mới ở West End, 'Picturehouse Central', một rạp chiếu phim 7 màn hình có sức chứa 1.000 chỗ ngồi trên Đại lộ Shaftesbury.

- Năm 2016: Cineworld đã mua lại sáu rạp chiếu phim từ Empire Cinemas, bao gồm Empire Theatre ở West End của London, và 4 địa điểm khác ở Basildon, Poole, Bromley và Hemel Hempstead.

- Năm 2017: Công ty đã mở chín địa điểm chiếu phim mới, bốn trong số đó ở Vương quốc Anh và năm cái còn lại ở châu Âu.

- Năm 2018: Hoàn tất việc mua lại Regal Entertainment Group.

Theo WOWTIMES


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)