[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc ấn tượng trong lịch sử 81 năm phát triển của Vale SA, nhà sản xuất kim loại và khoáng sản lớn nhất Brazil (1942)

02-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vale SA là một công ty khai thác toàn cầu sản xuất quặng sắt, đá viên và niken. Đây là nhà sản xuất quặng sắt và niken lớn nhất thế giới.

Vale SA, trước đây là Companhia Vale do Rio Doce, là một tập đoàn đa quốc gia của Brazil hoạt động trong lĩnh vực kim loại và khai thác mỏ và là một trong những nhà điều hành hậu cần lớn nhất ở Brazil. Vale là nhà sản xuất quặng sắt và niken lớn nhất thế giới. Nó cũng sản xuất mangan, hợp kim sắt, đồng, bauxite, kali, cao lanh và coban, hiện đang vận hành chín nhà máy thủy điện, và một mạng lưới đường sắt, tàu và cảng rộng lớn được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm của nó.

Mặc dù hoạt động chính của công ty là ở Brazil, Vale hiện có mặt trên 30 quốc gia. Công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán của São Paulo, Thành phố New York, Jakarta, Paris và Madrid.

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 1942: Companhia Vale do Rio Doce (CVRD) được thành lập tại Itabira, Minas Gerais, bởi Chính phủ Liên bang Brazil vào ngày 1 tháng 6 năm 1942.

Những năm 1950: đánh dấu sự gia nhập của Companhia Vale do Rio Doce vào thị trường quặng sắt toàn cầu, sau khi tổ hợp mỏ-đường sắt-cảng của công ty được hiện đại hóa và giá quặng sắt tăng gấp đôi.

Năm 1966: công ty đã khánh thành Cảng Tubarão ở Espirito Santo, cảng này sẽ trở thành cảng quan trọng nhất đối với CVRD và vẫn được sử dụng để xuất khẩu quặng sắt khai thác từ Iron Quadrangle ở ​​Minas Gerais.

Năm 1970: Công ty đã giành được phần lớn lợi nhuận trong Mỏ Carajás, với hơn 1,5 tỷ tấn quặng sắt dự trữ.

Năm 1974: Công ty trở thành nhà xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới, danh hiệu này vẫn được giữ cho đến ngày nay.

 

Năm 1982: Công ty bắt đầu đa dạng hóa sau khi bắt đầu sản xuất nhôm ở Rio de Janeiro.

Năm 1986: bến cảng Ponta Madeira, nơi được sử dụng để xuất khẩu quặng sắt khai thác tại Mỏ Carajás, được khánh thành ở bang Maranhão.

Tháng 5 năm 2000: công ty giành được quyền kiểm soát tại Samitri, một trong những công ty sản xuất viên nén lớn nhất của Brazil.

Năm 2000 – 2006: công ty đã đầu tư hơn 1,3 tỷ đô la vào việc mua lại hơn 361 đầu máy xe lửa và khoảng 14.090 toa chở hàng, những đầu máy này chủ yếu dùng để vận chuyển quặng sắt, nhưng một số dùng để chở hàng thông thường.

 

Năm 2001: công ty tăng cường hoạt động khai thác đồng bằng cách mua mỏ Sossego ở Carajas, phía bắc Brazil, với giá 48,5 triệu USD.

Năm 2005: công ty mua lại Canico Resource, chủ sở hữu một mỏ niken ở Brazil, sau khi tăng đề nghị lên 865 triệu USD.

Năm 2007: công ty đã có một bước tiến lớn vào lĩnh vực khai thác than bằng cách mua lại AMCI Holdings Australia với giá 835 triệu đô la Úc.

Tháng 11 năm 2007: công ty đã bỏ tên CVRD để chuyển sang tên công ty đơn giản hơn là Vale và đổi thương hiệu.

Năm 2011: Vale bắt đầu tham gia kinh doanh vận chuyển bằng cách đặt hàng 35 Hãng vận chuyển quặng cực lớn (VLOC) để vận chuyển quặng sắt giữa Nam Mỹ và châu Á.

 

Năm 2014:

  • Vale đã bán 256 triệu tấn quặng sắt mịn và 44 triệu tấn quặng sắt viên.Doanh số bán quặng sắt mịn và quặng sắt viên chiếm 65% tổng doanh thu của công ty.
  • Vale đã bán được 272.000 tấn niken. Doanh số bán niken chiếm 17% tổng doanh thu của công ty.

Năm 2021: Vale được coi là công ty có giá trị nhất ở Mỹ Latinh, với giá trị thị trường ước tính là 111 tỷ đô la Mỹ.

Tháng 5 năm 2022: Vale cho biết họ đã ký một thỏa thuận dài hạn về việc cung cấp niken cho Tesla.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)