[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc trong 110 năm hoạt động của Prada S.p.A., nhà mốt xa xỉ hàng đầu của Ý (1913)

28-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Prada là một nhãn hiệu thời trang của Ý chuyên về các sản phẩm cao cấp cho nam và nữ. Prada được xem là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp thời trang.

Prada SpA là một hãng thời trang cao cấp của Ý được thành lập vào năm 1913 tại Milan bởi Mario Prada. Nó chuyên về túi xách da, phụ kiện du lịch, giày dép, quần áo may sẵn và các phụ kiện thời trang khác.

 

Tập đoàn sở hữu một số thương hiệu cao cấp uy tín nhất thế giới, Prada, Miu Miu, Church's, Car Shoe, Pasticceria Marchesi và Luna Rossa lịch sử, đồng thời không ngừng nỗ lực để nâng cao giá trị của chúng bằng cách tăng khả năng hiển thị và sức hấp dẫn của chúng.

Tập đoàn thiết kế, sản xuất và phân phối các bộ sưu tập quần áo may sẵn, đồ da và giày dép tại hơn 70 quốc gia thông qua mạng lưới 612 cửa hàng cũng như các kênh thương mại điện tử, cửa hàng bán lẻ điện tử chọn lọc và cửa hàng bách hóa trên khắp thế giới. Tập đoàn, cũng hoạt động trong lĩnh vực kính mắt và nước hoa thông qua các thỏa thuận cấp phép, có 24 nhà máy thuộc sở hữu và khoảng 13 nghìn nhân viên.

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 1913: Thương hiệu Prada được thành lập bởi Mario Prada.

Năm 1919: Prada đạt danh hiệu Nhà cung cấp chính thức của Hoàng gia Ý, góp phần đưa thương hiệu trở thành chuẩn mực cho tầng lớp quý tộc và trung lưu Ý.

Những năm 1970: Miuccia Prada tham gia công việc kinh doanh của gia đình, cống hiến hết mình cho việc thiết kế phụ kiện.

Năm 1983: Prada mở rộng mạng lưới các cửa hàng thuộc sở hữu trực tiếp của mình, tập trung vào bố cục thẩm mỹ mới với tông màu xanh nhạt đặc biệt sẽ sớm được gọi là “màu xanh Prada”.

Năm 1988: Prada giới thiệu bộ sưu tập Thu/Đông 1988 đầu tiên trên sàn catwalk của Milan.

Đầu những năm 1990: Prada thâm nhập thị trường Viễn Đông, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

 

Năm 1993: Prada tạo ra bộ sưu tập giày dép và quần áo may sẵn đầu tiên dành cho nam giới. Buổi biểu diễn đầu tiên diễn ra tại Milan.

Năm 2000: Tập đoàn Prada ra mắt bộ sưu tập kính râm và gọng kính đầu tiên của Prada và Miu Miu.

Năm 2002: Prada mở Trụ sở chính tại Mỹ trên Phố 51, New York, trong một nhà máy sản xuất đàn piano cũ rộng 10.600 m2.

Năm 2003: Tập đoàn Prada bắt đầu hợp tác với công ty nước hoa và mỹ phẩm Puig để sáng tạo, sản xuất và tiếp thị nước hoa Prada.

Năm 2007: Ra mắt điện thoại di động Prada by LG, màn hình cảm ứng đầu tiên trên thế giới với hơn 1 triệu chiếc được bán trong 18 tháng đầu tiên.

Năm 2009: Prada Transformer được hình thành ở Seoul để tổ chức tuyển chọn các buổi triển lãm, chiếu phim và sự kiện về thời trang, phim ảnh, nghệ thuật và văn hóa.

 

Năm 2013: Tập đoàn Prada ký thỏa thuận với Coty để sáng tạo, sản xuất và tiếp thị nước hoa Miu Miu. Hương thơm đầu tiên được ra mắt vào năm 2015.

Năm 2022: Prada là thương hiệu thời trang hot nhất thế giới giai đoạn tháng 10-12/2022. Miu Miu chiếm vị trí thứ tư và trở thành “Thương hiệu của năm”.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)