[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc quan trọng trong 103 năm phát triển của Mazda, thương hiệu ô tô uy tín của Nhật Bản (1920)

29-05-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Mazda Motor Corporation, còn được gọi đơn giản là Mazda, là một công ty đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô và động cơ. Trụ sở chính được đặt tại Fuchū, Hiroshima, Nhật Bản.

Cái tên Mazda bắt nguồn từ Ahura Mazda, vị thần của sự hài hòa, thông minh và trí tuệ trong Hỏa giáo, cũng như từ họ của người sáng lập. Mazda là một trong những hãng xe lớn nhất Nhật Bản và thế giới. Vào năm 2015, công ty đã sản xuất 1,5 triệu xe để bán ra toàn cầu, trong đó gần một triệu chiếc được sản xuất tại Nhật Bản và phần còn lại ở nhiều quốc gia khác.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mazda được biết đến với những công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như động cơ Wankel, nền tảng SkyActiv và ngôn ngữ thiết kế Kodo. Mazda có một số liên minh và quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô khác, chẳng hạn như Toyota, Ford và Hyundai.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trong thế giới đua xe, Mazda đã đạt được thành công đáng kể với cả những chiếc xe sử dụng động cơ Wankel đặc trưng của mình (ở dạng hai rô-to, ba rô-to và bốn rô-to) cũng như các mẫu động cơ pít-tông. Các loại xe và động cơ của Mazda cạnh tranh trong nhiều bộ môn và loạt trận khác nhau trên khắp thế giới

Nguồn ảnh: Wikipedia

(Wowtimes) Lịch sử và thành tựu của Mazda Motor

1920: Mazda bắt đầu với tên gọi Toyo Cork Kogyo Co., Ltd, là một nhà máy sản xuất nút chai được thành lập tại Hiroshima, Nhật Bản.

1922: Bắt đầu sản xuất bìa cứng nén.

1927: Toyo Cork Kogyo đổi tên thành Toyo Kogyo Co., Ltd.

1931: Toyo Kogyo chuyển từ sản xuất máy công cụ sang sản xuất phương tiện với sự ra đời của xe kéo tự động Mazda-Go. Cái tên Mazda ra đời cùng với việc sản xuất những chiếc xe tải ba bánh đầu tiên của công ty.

1935: công ty bắt đầu sản xuất máy khoan đá và khối đo, vốn được Sumitomo đặc biệt quan tâm, khi đó là một trong những công ty khai khoáng lớn nhất của Nhật Bản.

1945: Toyo Kogyo hoạt động trở lại ở ngành ô tô, một lần nữa sản xuất xe tải ba bánh vốn là hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty.

1958: Toyo Kogyo giới thiệu Romper, một loại xe tải nhẹ bốn bánh.

1960: Công ty giới thiệu chiếc xe du lịch đầu tiên, chiếc coupe hai cửa Mazda R360.

1962: Toyo Kogyo giới thiệu ô tô 4 cửa, Carol 600.

1970: Việc bán xe bắt đầu ở Mỹ, với chuyến hàng nhập khẩu đầu tiên từ Nhật Bản khởi hành từ Hiroshima đến cảng Seattle.

1979: Xuất khẩu Mazda sang Bắc Mỹ vượt mốc 1 triệu xe.

1980: Mazda bắt đầu cung cấp hộp số sàn cho Ford.

1989: Chiếc MX-5 Roadster lần đầu tiên được giới thiệu.

1993: Mazda ký thỏa thuận với Ford Motor Company để phát triển và sản xuất Xe tải Mazda nhỏ gọn B-Series mới cho thị trường Bắc Mỹ.

2003: MAZDA6 giành được hơn 60 giải thưởng trong nước và quốc tế trong năm đầu tiên ra mắt, bao gồm giải Xe hơi và Người lái xe “10Tốt nhất”, Tạp chí ô tô “All-Star” và tạp chí MONEY® “Mẫu xe cỡ trung tốt nhất năm 2003”.

2010: Toyota và Mazda công bố thỏa thuận cung cấp công nghệ hybrid được sử dụng trong mẫu xe Prius của Toyota.

2014: Mazda tập trung nỗ lực vào việc tạo ra thiết kế đại lý và trải nghiệm khách hàng mới mẻ, được gọi là Retail Evolution.

2015: Công ty ký thỏa thuận với Toyota để hình thành “quan hệ đối tác lâu dài”. Đã sản xuất hơn 1,5 triệu xe tại Nhật Bản và các nhà máy sản xuất trên khắp thế giới để bán ra toàn cầu, Mazda được đánh giá là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 15 theo sản lượng trên toàn thế giới.

2019: Phiên bản kỷ niệm 30 năm Mazda MX-5 Miata 2019 ra mắt tại Triển lãm ô tô Chicago.

2021: Khai trương nhà máy sản xuất Mazda Toyota tại Mỹ. Bắt đầu từ năm 2021, nhà máy có công suất sản xuất 300.000 xe mỗi năm.

 

Theo WOWTIMES


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)