[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc quan trọng trong hành trình 14 năm phát triển của Sea Limited, công ty công nghệ lớn nhất Singapore (2009)

27-04-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sea Limited là một công ty internet tiêu dùng toàn cầu hàng đầu được thành lập tại Singapore. Sea hiện đang hoạt động như một công ty cổ phần của Garena, SeaMoney và Shopee.

Sea Limited là công ty công nghệ lớn nhất Singapore và điều hành ba mảng kinh doanh chính: trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Được thành lập vào năm 2009 bởi Forrest Li với tên gọi Garena, một nhà phát triển trò chơi trực tuyến, Sea Limited đã mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử với việc thành lập thị trường trực tuyến Shopee và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số thông qua SeaMoney. Công ty được hỗ trợ bởi tập đoàn Trung Quốc Tencent.

Garena và Shoppee là hai mảng kinh doanh lớn nhất của Sea. Garena là nhà phát triển và phát hành trò chơi trực tuyến miễn phí. Free Fire, trò chơi di động bắn súng góc nhìn thứ ba theo phong cách battle royale phổ biến nhất, là một trong những ứng dụng hàng đầu trong cửa hàng Google Play. Mặt khác, Shopee đã khẳng định mình là nhà dẫn đầu thương mại điện tử không thể tranh cãi ở Đông Nam Á. Với các hoạt động ở Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Châu Âu, Shopee có nhiều lượt truy cập web trên toàn thế giới hơn các thương hiệu lâu đời như Taobao, Etsy, Walmart và AliExpress.

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 2009: Sea được thành lập bởi Forrest Li với tên gọi Garena, một công ty phát triển và xuất bản trò chơi nổi tiếng với tựa game Free Fire.

Năm 2014: SeaMoney được thành lập. Các dịch vụ của SeaMoney bao gồm dịch vụ ví di động, xử lý thanh toán, tín dụng cũng như các sản phẩm và dịch vụ tài chính kỹ thuật số có liên quan.

Năm 2015: Shopee được ra mắt lần đầu tiên tại Singapore và đã phát triển trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á với 343 triệu khách truy cập hàng tháng.

Vào năm 2017: Sea đã tiến hành IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, là công ty công nghệ Đông Nam Á đầu tiên làm như vậy.

Tháng 5 năm 2017: Công ty đã đổi tên thương hiệu thành Sea Limited như ngày nay, thương hiệu Garena vẫn được giữ lại cho nhánh giải trí kỹ thuật số.

Năm 2019: Free Fire đã trở thành trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên Google Play Store.

 

Từ năm 2020: Sea trở thành chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Giải ngoại hạng Singapore Lion City Sailors FC, và đổi tên thành Home United.

Năm 2021: Shopee là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu trong danh mục Mua sắm.

 

Ngày 9 tháng 9 năm 2021: Sea được cho là đã huy động được tới 7,2 tỷ đô la Mỹ trong một đợt bán cổ phần và trái phiếu chuyển đổi, trở thành đợt huy động vốn lớn nhất Đông Nam Á.

Đến năm 2022: SeaMoney có sẵn ở bảy thị trường trên khắp Đông Nam Á và Đài Loan dưới nhiều thương hiệu khác nhau, bao gồm ShopeePay, SPayLater và các thương hiệu khác. SeaMoney đã phục vụ hơn 52 triệu người dùng.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)