[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc quan trọng trong hành trình vươn lên trở thành nhà sản xuất hương liệu và nước hoa lớn nhất thế giới của Givaudan SA (1895)

26-05-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Givaudan là nhà sản xuất hương liệu, nước hoa và thành phần mỹ phẩm đa quốc gia của Thụy Sĩ. Đây là công ty lớn nhất thế giới trong ngành công nghiệp hương liệu và nước hoa.

Givaudan SA, có trụ sở tại Vernier, Thụy Sĩ, là nhà sản xuất hương liệu và nước hoa lớn nhất thế giới. Công ty có các công ty con hiện diện tại hơn 181 địa điểm ở Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông, Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh và Châu Á Thái Bình Dương. Công ty sử dụng gần 15.800 nhân viên trên toàn thế giới. Về vốn hóa thị trường, nó là một trong 30 công ty niêm yết lớn nhất ở Thụy Sĩ.

Nước hoa và hương liệu của Công ty được phát triển cho các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, đồng thời cũng được sử dụng trong đồ gia dụng, sản phẩm cạo râu và chăm sóc cá nhân cũng như nước hoa.

Công ty có hai lĩnh vực kinh doanh:

  • Taste & Wellbeing cung cấp các giải pháp hương vị, chức năng và dinh dưỡng cho ngành công nghiệp thực phẩm (món mặn, bơ sữa, kẹo và đồ uống).
  • Fragrance & Beauty tạo ra hương thơm và phát triển các giải pháp chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe để chăm sóc cá nhân, chăm sóc vải, vệ sinh, chăm sóc nhà cửa, nước hoa cao cấp và sắc đẹp.

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 1895: Công ty được thành lập như một công ty sản xuất nước hoa vào năm 1895 tại Lyon, Pháp bởi Leon và Xavier Givaudan.

Năm 1898: Givaudan chuyển đến Geneva, Thụy Sĩ và xây dựng một nhà máy ở Vernier.

Năm 1946: Givaudan mở một trường dạy chế tạo nước hoa, nơi đào tạo ra 1/3 số nhà chế tạo nước hoa sáng tạo trên thế giới.

Năm 1948: Givaudan tham gia kinh doanh hương liệu với việc mua lại Esrolko SA.

 

Năm 1949-1955: Givaudan mở rộng sang Mỹ Latinh.

Năm 1972: Trụ sở nước hoa đầu tiên của Givaudan tại Hoa Kỳ, ở Teaneck, New Jersey, được xây dựng theo thiết kế của Der Scutt, kiến ​​trúc sư của Tháp Trump. Công ty sau đó chuyển đến East Hanover, New Jersey.

Năm 1991: Givaudan và Roure hợp nhất dưới quyền Hoffmann-LaRoche.

Năm 1995: Givaudan đầu tư vào châu Á và mở rộng sang các thị trường tăng trưởng cao.

Năm 1997: Mua lại công ty hương liệu Mỹ Tastemaker, đưa Givaudan-Roure trở thành tổ chức hương liệu lớn nhất thế giới.

Năm 2000: Givaudan-Roure tách khỏi Hoffmann-LaRoche và đổi tên thành Givaudan SA, được niêm yết trên Six Swiss Exchange.

 

Năm 2007: Mua lại Quest International, cho phép Givaudan trở thành công ty dẫn đầu không thể tranh cãi về hương liệu và nước hoa.

Kể từ năm 2014: Givaudan đã mua lại khoảng 20 công ty, trong đó có Naturex, mảng kinh doanh mỹ phẩm của AMSilk, Albert Vieille, Fragrance Oils và Golden Frog.

Năm 2020: Givaudan đã tạo ra doanh thu 6,3 tỷ franc Thụy Sĩ với thị phần chung là 25%.

Năm 2022: Givaudan, công ty cơ khí Bühler và Migros lên kế hoạch mở Trung tâm Đổi mới Thực phẩm Nuôi cấy ở Kemptthal. Nghiên cứu trên thịt nuôi cấy cũng được tiến hành tại nơi này.

 

Theo WOWTIMES


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)