[TIN SÁNG][WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những dấu ấn nổi bật trong 144 năm phát triển của Singtel, nhà mạng lớn nhất Singapore (1879)

04-04-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Singapore Telecommunications Limited, thường được gọi là Singtel, là một tập đoàn viễn thông của Singapore và là một trong bốn công ty viễn thông lớn đang hoạt động tại quốc gia này.

Công ty là nhà khai thác mạng di động lớn nhất tại Singapore với 4,1 triệu thuê bao và thông qua các công ty con, có tổng số thuê bao di động là 640 triệu khách hàng vào cuối năm tài chính 2017.

Nguồn ảnh: Internet

Singtel đã mở rộng mạnh mẽ ra bên ngoài thị trường quê nhà và sở hữu cổ phần của nhiều nhà khai thác trong khu vực, bao gồm quyền sở hữu hoàn toàn công ty viễn thông lớn thứ hai của Úc là Optus và 32,15% cổ phần của Bharti Airtel, nhà mạng lớn thứ hai ở Ấn Độ.

Nguồn ảnh: Internet

Singtel kiểm soát thị phần đáng kể ở Úc và Singapore, với 82% thị trường điện thoại cố định, 47% thị trường di động và 43% thị trường băng thông rộng ở Singapore. Singtel cũng là công ty lớn thứ hai theo giá trị vốn hóa thị trường được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore và được sở hữu phần lớn bởi Temasek Holdings, chi nhánh đầu tư của chính phủ Singapore.

Nguồn ảnh: Internet

(Wowtimes) Lịch sử và thành tựu của Singtel

 • 1879: Eastern Exchange Telegraph bắt đầu vào năm 1879 với kết nối thử nghiệm được thực hiện giữa Quảng trường Raffles và Tanjong Pagar bằng đường dây điện báo.
 • 1883: Mạng điện thoại của Singapore được điều hành bởi công ty Oriental Telephone and Electric (OTEC). 60 đường dây điện thoại kết nối các doanh nghiệp địa phương đã được thiết lập trong thời điểm đó.
 • 1988: Công ty ra mắt điện thoại cầm tay di động, cung cấp cho Singapore dịch vụ di động thế hệ đầu tiên (1G).
 • 1937: Dịch vụ điện thoại ở Singapore vươn ra quốc tế với cuộc gọi đường dài đầu tiên bên ngoài châu Á đến London, kết nối văn phòng Malaya Tribune với nhà báo Rosalind Wong ở thủ đô nước Anh.
 • 1955: Singapore Telephone Board (STB) được thành lập để giám sát mạng điện thoại của Singapore và tiếp quản toàn bộ mạng điện thoại từ công ty Oriental Telephone and Electric.
 • 1965: Sau khi Singapore giành được độc lập, STB được giao nhiệm vụ chăm sóc các dịch vụ trong nước, trong khi Cục Viễn thông Singapore mới (STD) giám sát các dịch vụ quốc tế.
 • 1974: Sau khi tổ chức lại STB và STD, Cơ quan Viễn thông mới của Singapore (TAS), còn được gọi là Telecoms, được giao trách nhiệm cho các dịch vụ viễn thông trong nước và quốc tế.
 • 1992: Cơ quan Viễn thông Singapore được tách thành ba thực thể: Cơ quan Viễn thông Singapore được tái lập (TAS, hiện là một phần của Cơ quan Phát triển Thông tin-Truyền thông), công ty Singapore Telecommunications Private Limited và công ty Singapore Post Private Limited. SingTel được thành lập vào tháng 3 và trở thành công ty đại chúng vào tháng 10 năm 1993.
 • 1994: Singtel khai trương dịch vụ internet đầu tiên của Singapore có tên là SingNet.
 • 2005: SingTel ra mắt dịch vụ 3G thương mại vào tháng Hai.
 • 2007: mio TV được tung ra thị trường
 • 2009: SingTel ra mắt thương mại iPhone 3GS tại Singapore.
 • 2011: SingTel ra mắt nhà cung cấp sách điện tử đầu tiên của Singapore, Skoob, có sẵn trên web, iOS hoặc Android.
 • 2018: Singtel hợp tác với Etisalat, SoftBank và Telefónica để thành lập Liên minh bảo mật viễn thông toàn cầu đầu tiên, một trong những nền tảng dịch vụ bảo mật được quản lý lớn nhất thế giới, nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào danh mục dịch vụ bảo mật mạng toàn diện.
 • 2019: Singtel, Ericsson và Singapore Polytechnic đã mở 5G Garage, cơ sở 5G trực tiếp đầu tiên của Singapore để phát triển hệ sinh thái 5G của Singapore bằng cách cung cấp đào tạo, thử nghiệm và lên ý tưởng.
 • 2021: Singtel ra mắt mạng 5G độc lập đầu tiên của Singapore, mạng này có thể mang lại tốc độ phản hồi nhanh gấp đôi và tốc độ tải lên nhanh hơn 30% so với 4G, nhằm hỗ trợ các ứng dụng như ô tô tự lái, giải trí nhập vai theo thời gian thực và kết nối IoT quy mô lớn.
 • 2022: Singtel đạt được hơn 95% vùng phủ sóng 5G độc lập trên toàn quốc, trước ba năm so với mục tiêu quy định vào cuối năm 2025, đưa Singapore trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được phủ sóng 5G độc lập hoàn toàn.

Theo WOWTIMES


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)