[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những điểm nhấn trong 25 năm phát triển trong ngành bán dẫn của MediaTek Inc (1997)

17-03-2023

(kyluc.vn – worldkings) MediaTek Inc. là một công ty bán dẫn flabless (công ty tự thiết kế chip nhưng không sản xuất) của Đài Loan được thành lập từ năm 1997 và có trụ sở chính tại Hsinchu.

Công ty chuyên cung cấp chip cho  truyền thông không dây, truyền hình độ phân giải cao, điện thoại thông minh và máy tính bảng, hệ thống định vị, sản phẩm đa phương tiện tiêu dùng và dịch vụ đường dây thuê bao kỹ thuật số cũng như ổ đĩa quang.

Công ty có 25 văn phòng trên toàn thế giới và là nhà thiết kế chip không dây lớn thứ ba trên toàn thế giới vào năm 2016.

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1997: Đơn vị thiết kế chipset của United Microelectronics Corporation (UMC) được tách ra và tạo thành MediaTek.

- Năm 2001: Công ty được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan (TSEC).

- Năm 2004: Công ty thành lập bộ phận thiết kế sản phẩm cho thiết bị di động.

- Năm 2005: MediaTek mua lại Inprocomm, một công ty thiết kế bán dẫn không dây sản xuất chip 802.11a, b và a/g.

- Năm 2008: Công ty hoàn tất mua lại các bộ phận chipset băng tần cơ sở và radio di động của Analog Devices.

- Năm 2011: MediaTek mua lại Ralink Technology Corporation, đạt được các sản phẩm và kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ Wi-Fi cho các ứng dụng di động và không di động, cũng như kết nối DSL và Ethernet có dây.

- Năm 2012: MediaTek mua lại Coresonic, nhà sản xuất toàn cầu các sản phẩm xử lý tín hiệu số có trụ sở tại Linköping, Thụy Điển.

- Năm 2013:

Cho ra mắt chip (SoC) MT8135 dành cho máy tính bảng, là chip đầu tiên trong ngành triển khai công nghệ big.LITTLE mới của ARM dành cho đa xử lý không đồng nhất.

Ra mắt SoC MT6592, hệ thống trên một vi mạch (SoC) đầu tiên có tám lõi CPU có thể được sử dụng đồng thời.

- Năm 2014: MediaTek công bố thương hiệu mới "Everyday Genius", với tầm nhìn và mục tiêu làm cho điện thoại thông minh dễ tiếp cận hơn với thị trường rộng lớn hơn.

 - Năm 2015: MediaTek thông báo mua lại Richtek Technology Corp., một nhà cung cấp IC tương tự và IC quản lý năng lượng có trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan.

- Năm 2019:

MediaTek hợp tác với VVDN Technologies để thiết kế, sản xuất các giải pháp AIoT thời đại mới.

MediaTek công bố SoC 5G Dimensity 1000 của họ, SoC di động đầu tiên trên thế giới hỗ trợ AV1.

Theo WOWTIMES


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)