[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những đổi mới không ngừng trong lịch sử 91 năm hình thành biểu tượng bật lửa của Mỹ - Zippo (1932)

20-03-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Trong một thế giới mà hầu hết các sản phẩm chỉ đơn giản là dùng một lần hoặc bảo hành có giới hạn, Zippo vẫn duy trì chế độ bảo hành trọn đời cho các sản phẩm của mình. Trong hơn 90 năm, không khách hàng nào tốn bất cứ chi phí nào cho việc sửa chữa cơ khí cho một chiếc bật lửa Zippo bất kể chiếc bật lửa đó ra đời bao nhiêu năm và trong bất cứ điều kiện sử dụng nào. Chiếc bật lửa đã ăn sâu vào nền văn hóa Mỹ và là biểu tượng toàn cầu của sự tin cậy và bền bỉ.

 

 

Bật lửa Zippo là loại bật lửa kim loại có thể tái sử dụng được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Zippo ở Bradford, Pennsylvania, Hoa Kỳ. Hàng nghìn kiểu dáng và thiết kế khác nhau đã được sản xuất trong 9 thập kỷ kể từ khi chúng được giới thiệu, bao gồm cả các phiên bản quân sự dành cho các trung đoàn cụ thể. Bật lửa Zippo đã được bán trên khắp thế giới và được mô tả là "một biểu tượng huyền thoại và khác biệt của nước Mỹ." Kể từ khi thành lập công ty, bật lửa Zippo chủ yếu được sản xuất tại Hoa Kỳ.

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

1932 - Nhà phát minh người Mỹ George G. Blaisdell thành lập Zippo Manufacturing Company.

1933 – Chiếc bật lửa Zippo đầu tiên được ra mắt, được lấy cảm hứng từ một chiếc bật lửa của Áo có thiết kế tương tự do IMCO sản xuất. Nó có tên như vậy vì Blaisdell thích âm thanh của từ "zipper" và "zippo" nghe hiện đại hơn.

 

 

Ngày 03 tháng 3 năm 1936 – Chiếc bật lửa zippo được cấp bằng sáng chế.

1942 - Khi nước Mỹ tham gia Thế chiến II, Zippo ngừng sản xuất bật lửa cho thị trường tiêu dùng và dành toàn bộ hoạt động sản xuất cho quân đội Hoa Kỳ. Zippo đã trở thành một biểu tượng của nước Mỹ trên toàn thế giới khi hàng triệu quân nhân Mỹ mang bật lửa ra trận.

1947 - George G. Blaisdell tạo ra chiếc ô tô độc đáo được làm từ hai chiếc bật lửa Zippo khổng lồ.

1956 - Sự ra mắt của chiếc bật lửa bỏ túi Zippo Slim là một cột mốc quan trọng và được thiết kế để thu hút chủ yếu đối với phụ nữ.

1958 - Mã ngày sản xuất bắt đầu được in dưới đáy mỗi chiếc bật lửa Zippo.

 

 

1960 - “Encore Moment” là khoảnh khắc những người xem hòa nhạc nâng cao chiếc bật lửa chống gió Zippo của họ trong các buổi biểu diễn âm nhạc. Điều này đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới vào thời đó.

1980 - Bật lửa Zippo được bán tại hơn 120 quốc gia với Nhật Bản là thị trường lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Zippo cũng ra mắt ruột gas bật lửa có thể thay thế đầu tiên, cho phép người dùng tùy chọn ngọn lửa theo sở thích,

1997 – Bảo tàng Zippo/Case được  khai trương . Đây là nơi lưu giữ và trưng bày BST bật lửa zippo lớn nhất tại Mỹ.

2002 - Zippo mở rộng dòng sản phẩm của mình bao gồm nhiều loại bật lửa đa năng và nhiều tiện ích, được gọi là Zippo MPL. Những chiếc bật lửa này được cung cấp nhiên liệu bằng butan.

 

 

Tháng 8 năm 2007 - Zippo đã phát hành dòng sản phẩm bật lửa chống gió sử dụng ngoài trời  “Zippo BLU”.

2012 - Công ty sản xuất chiếc bật lửa thứ 500.000.000 và kỷ niệm 80 năm thành lập.

2018 - Zippo đã công bố nhãn hiệu âm thanh cho bật lửa chống gió của mình, khiến tiếng lách cách của bật lửa Zippo chính thức trở thành một trong những âm thanh được nhận ra nhiều nhất trên thế giới.

Theo WOWTIMES 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)