[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những đột phá của Bigelow Aerospace trong 25 năm khám phá vũ trụ (1998)

13-07-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Bigelow Aerospace là một công ty công nghệ hàng không và vũ trụ của Mỹ chuyên sản xuất và phát triển các khoang tàu và trạm vũ trụ có thể bơm phồng để mở rộng diện tích.

Có trụ sở chính tại Las Vegas, Nevada, Bigelow Aerospace từng có kinh nghiệm chế tạo những công trình ngoài không gian. Đây là công ty đầu tiên chế tạo và ghép nối thành công một khoang tàu có thể bơm phồng vào Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) năm 2016. 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty: 

Năm 1998: Bigelow Aerospace được thành lập bởi Robert Bigelow, và có trụ sở tại Las Vegas, Nevada. 

Năm 2003: Bigelow Aerospace đã mua giấy phép bằng sáng chế từ NASA cho công nghệ môi trường sống ngoài không gian có thể mở rộng. Trong hơn một thập kỷ, nhóm Bigelow đã phát triển công nghệ có thể mở rộng và nâng cao hiệu suất cũng như độ tin cậy của kiến trúc.

Năm 2006: Sự ra mắt của Genesis I tại Tổ hợp Tên lửa và Không gian ISC Kosmotras ở Nga, đánh dấu lần phóng đầu tiên cho Bigelow Aerospace. Nhiệm vụ đã xác nhận thành công việc mở rộng, điều áp và vận hành an toàn của tàu vũ trụ có thể mở rộng.

 

 

Năm 2007: Việc phóng và vận hành tàu vũ trụ có thể mở rộng thứ hai cũng thành công. Sau khi hoàn thành chương trình Genesis, Bigelow Aerospace bắt đầu nghiên cứu các môi trường sống được con người đánh giá.

Năm 2016: Bigelow Aerospace trở thành công ty đầu tiên chế tạo và ghép nối thành công một khoang tàu có thể bơm phồng vào Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), mang tên Bigelow (BEAM)

Năm 2017: NASA trao cho BEAM thời gian hoạt động lâu hơn trên ISS và tích hợp mô-đun này thành một tài sản hoạt động của Trạm. BEAM hiện đang chứa hơn 454kg hàng hóa.

Năm 2018: Công ty đã công bố thành lập một công ty con mới, Bigelow Space Operations, để quản lý các hoạt động của việc tiếp thị và vận hành các trạm vũ trụ trong quỹ đạo thấp của Trái đất.

 

 

Năm 2019: Bigelow Aerospace giới thiệu khái niệm "Căn cứ đầu tiên". First Base là một khoang tàu trạm mặt trăng với thể tích 330 m3 (12.000 cu ft) và có thể chứa bốn người; nó có bốn khóa khí và hai nhà kho với các mảng năng lượng mặt trời ở trên.

Năm 2022: Bigelow Aerospace lên kế hoạch phóng một khoang tàu có thể bơm phồng quanh Mặt trăng để phục vụ như một kho chứa trên Mặt trăng.

Theo WOWTIMES 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)