[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những mốc son trong 27 năm phát triển ngành khai thác năng lượng của Cheniere Energy (1996)

23-09-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Cheniere Energy, Inc. là một công ty khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ có trụ sở tại Houston, Texas, và là c��ng ty đầu tiên của Hoa Kỳ xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Lịch sử của Cheniere chứa đầy những câu chuyện về sự biến đổi, vượt qua thử thách, tận dụng các cơ hội và tập trung vào việc phát triển tương lai của ngành khai thác năng lượng. Là công ty tiên phong về LNG của Hoa Kỳ, Cheniere tự hào là nhà sản xuất LNG lớn nhất trong nước và là nhà khai thác lớn thứ hai trên thế giới.

Các cột mốc quan trọng của công ty:

 

 

1996: Cheniere Energy, Inc. được thành lập với mục tiêu kinh doanh thăm dò dầu khí. Sau một thời gian, công ty chuyển từ E&P sang regas và bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuât  khí tự nhiên hóa lỏng Sabine Pass LNG.

Tháng 3 năm 2005: Công ty phát triển các trạm nạp khí tự nhiên hóa lỏng, bắt đầu với một trạm ở Sabine Pass, Louisiana.

2008: Cơ sở LNG Sabine Pass, nằm ở phía tây nam Louisiana, được đưa vào sử dụng như một cơ sở tái khí hóa. Thiết kế và xây dựng ban đầu của cơ sở này nhằm mục đích nhập khẩu LNG, lưu trữ và làm ấm nó thành trạng thái khí, đồng thời đưa khí tự nhiên ra ngoài qua đường ống để sử dụng ở Hoa Kỳ.

2010: Để ứng phó với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trong nước ngày càng tăng và điều kiện thị trường năng lượng toàn cầu đang thay đổi, công ty đã công bố kế hoạch khởi động dự án bổ sung khả năng hóa lỏng và xuất khẩu LNG tại cơ sở LNG Sabine Pass.

 

 

2011: Công ty đã ký Thảo thuận Mua và Bán LNG (SPA) đầu tiên để bán LNG được lập theo bảng giá khí đốt Henry Hub của Hoa Kỳ.

2012: Cheniere nhận được sự ủy quyền của liên bang để bắt đầu xây dựng nhằm bổ sung các dịch vụ hóa lỏng tại cơ sở Sabine Pass LNG của công ty.

2016: Đây là một năm quan trọng đối với công ty khi bắt đầu sản xuất LNG tại Sabine Pass. Vào tháng 2 năm 2016, Cheniere đã sản xuất và xuất khẩu lô hàng LNG đầu tiên. Tàu 1 tại cơ sở LNG Sabine Pass đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5 năm 2016, tiếp theo là Tàu 2 vào tháng 9 năm 2016.

2018: Đây là một cột mốc lịch sử tiếp theo khi công ty bắt đầu sản xuất LNG tại cơ sở hóa lỏng Corpus Christi. Đây cũng là năm đầu tiên Cheniere lọt vào danh sách Fortune 500.

 

 

2020: Cheniere đã phá kỷ lục ngành trên toàn thế giới khi sản xuất và xuất khẩu lô hàng LNG thứ 1.000 vào tháng 1, chưa đầy bốn năm sau khi thành lập.

2022: Công ty công bố CE Tags - Cargo Emissions Tags. Sáng kiến CE Tags sẽ cung cấp dữ liệu về mức phát thải khí nhà kính đến khách hàng đối với hàng hóa do công ty sản xuất. Đây là bước quan trọng đầu tiên để ngành định lượng lượng phát thải khí nhà kính, nâng cao tính minh bạch và theo thời gian tìm kiếm các cơ hội giảm thiểu để tối đa hóa lợi ích khí hậu của LNG.

Theo WOWTIMES 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)