[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những sáng tạo trong 58 năm phát triển của Analog Devices, Inc. đóng góp cho ngành công nghiệp bán dẫn (1965)

28-08-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Analog Devices, Inc. (đơn giản là Analog; ADI) là một công ty bán dẫn đa quốc gia của Mỹ chuyên về ngành chuyển đổi dữ liệu, xử lý tín hiệu và công nghệ quản lý năng lượng. Công ty có trụ sở chính tại Wilmington, Massachusetts.

Công ty sản xuất các mạch tín hiệu liên tục (analog), mạch tích hợp tín hiệu hỗn hợp (mixed-signal), bộ xử lý tín hiệu âm thanh Digital Signal Processor (DSP) mạch tích hợp (IC) được sử dụng trong thiết bị điện tử. Những công nghệ này được sử dụng để chuyển đổi, điều hòa và xử lý các hiện tượng trong thế giới thực, chẳng hạn như ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, chuyển động và áp suất thành tín hiệu điện. 

Trong gần 60 năm hoạt động, công ty phục vụ khoảng 100.000 khách hàng trải rộng trong các ngành truyền thông, máy tính, thiết bị đo đạc, ứng dụng quân sự/hàng không vũ trụ, ôtô và điện tử tiêu dùng.

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty: 

1965: Công ty được thành lập bởi hai kỹ sư tốt nghiệp trường MIT là Ray Stata và Matthew Lorber. Cùng năm, công ty tung ra sản phẩm đầu tiên - model 101 op amp - một mô-đun có kích thước bằng quả khúc côn cầu được sử dụng trong thiết bị đo lường và thử nghiệm.

1967: Công ty phát hành số đầu tiên của tạp chí kỹ thuật Analog Dialogue. 

1973: ADI trở thành công ty đầu tiên ra mắt CMOS digital-to-analog converter (Bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang analog dựa trên công nghệ CMOS). 

1977: ADI khánh thành một nhà máy tại Irelan. Đây là sản xuất đầu tiên của công ty ở bên ngoài nước Mỹ.

1981: ADI thành lập một trung tâm thử nghiệm và lắp ráp toàn cầu tại Philippines

1990: ADI phát minh ra công nghệ Time Gain Amplifier, mang lại bước tiến vượt bậc về chất lượng hình ảnh siêu âm.

 

 

1991: ADI ra mắt bộ khuếch đại đo lường AD620. Thiết bị này và các thiết bị hoạt động dựa trên  AD620 sau đó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp, đo lường, thu thập dữ liệu và y tế.

1995: ADI ra mắt trang web công bố các bảng dữ liệu, ghi chú ứng dụng và tạp chí kỹ thuật Analog  Dialogue trực tuyến 24/7.

2003: ADI phát triển quy trình XFCB3. Công nghệ chế tạo tấm bán dẫn mới cho phép ADI đẩy tốc độ tín hiệu liên tục lên tới gigahertz (GHz).

2005: Dự án thí nghiệm hình ảnh độ phân giải cao (High-Resolution Imaging Science Experiment; HiRISE) của NASA đã hợp tác với ADI nhằm chế tạo chiếc máy ảnh lớn nhất, độ phân giải cao nhất từng được đưa vào quỹ đạo, mang lại hình ảnh bề mặt Sao Hỏa có kích thước 20.000 x 40.000 pixel.

2012: ADI chứng tỏ vị thế tiên phong về công nghệ cảm biến thông qua việc ra mắt cảm biến gia tốc ADXL362 3-axis với mức tiêu hao năng lượng cực thấp. 

 

 

2015: ADI công bố là nhà tài trợ chính và thành viên sáng lập của "Solve", một chương trình đa diện do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tổ chức nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo tư tưởng, nhà nghiên cứu, sinh viên và đội ngũ tác nhân thay đổi (change agent) để xác định và triển khai công nghệ- giải pháp tập trung cho những thách thức khó khăn nhất của thời đại.

2022: Analog Devices giới thiệu hàng loạt công nghệ và giải pháp tiên tiến cho các ứng dụng tự động hóa và thiết bị đo đạc công nghiệp, ô tô, chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng và truyền thông tại Hội chợ thương mại Electronica 2022.

Theo WOWTIMES 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)