[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2024] Những bước tiến trong 100 năm phát triển của tập đoàn năng lượng TotalEnergies SE (1924)

23-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) TotalEnergies SE là một công ty năng lượng và dầu khí tích hợp đa quốc gia của Pháp được thành lập vào năm 1924 và là một trong bảy công ty dầu mỏ lớn của quốc gia.

Các hoạt động kinh doanh của TotalEnergies SE bao gồm toàn bộ chuỗi dầu khí, từ thăm dò và sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên đến sản xuất điện, vận chuyển, lọc dầu, tiếp thị sản phẩm dầu mỏ cũng như kinh doanh sản phẩm và dầu thô quốc tế. TotalEnergies cũng là nhà sản xuất hóa chất quy mô lớn tại Pháp

(wowtimes) Các cột mốc quan trọng của công ty:

1924: Theo sáng kiến của chính phủ Pháp, Compagnie française des pétroles (CFP), một công ty tư nhân, được thành lập để phát triển chính sách dầu mỏ quốc gia.

 

 

1929: Cổ phiếu của Compagnie française des pétroles (CFP) được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Paris, mở cửa nguồn vốn của công ty cho các nhà đầu tư tư nhân và tạo cho công ty phương tiện để mở rộng quy mô.

1939: Phát hiện đầu tiên về mỏ hydrocarbon ở Pháp tại Saint-Marcet ở Haute-Garonne.

1954: Compagnie française des pétroles và Compagnie française de raffinage ra mắt thương hiệu và logo Total mới để tạo ra một mạng lưới phân phối giúp tăng trưởng mạnh hơn trong chuỗi giá trị ngành dầu mỏ.

1956: Phát hiện trữ lượng hydrocarbon lớn ở sa mạc Sahara Algeria.

1971: Total xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ bằng cách mua lại Leonard Petroleum ở Alma, Michigan và một số trạm xăng Standard Oil of Indiana ở Metro Detroit.

 

 

1985: Công ty đổi tên thành Total CFP để xây dựng sự phổ biến của nhãn hiệu xăng dầu của mình. Sau năm 1991, tên được đổi thành Total

1989: Elf và Total tung ra nhiên liệu không chì Optane và Total Premier nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường mới trong lọc dầu.

1993: Total Petroleum vận hành 2.600 cửa hàng bán lẻ dưới các thương hiệu Vickers, Apco, Road Runner và Total.

2000: Total mua lại Elf Aquitaine và tập đoàn TotalFinaElf ra đời.

2004: Việc tái cơ cấu hoạt động kinh doanh hóa chất với trọng tâm đổi mới là hóa dầu đã khiến Total thành lập một công ty mới có tên Arkema.

2008: Saudi Aramco và Total chính thức thành lập liên doanh mang tên Công ty Lọc hóa dầu Saudi Aramco Total (SATORP).

2014: Total trở thành công ty dầu khí lớn đầu tiên giành được quyền thăm dò khí đá phiến ở Anh.

 

 

2013 - 2017: Total tổ chức Cuộc thi ARGOS Challenge, một cuộc thi nhằm phát triển robot cho các cơ sở sản xuất dầu khí của họ. 

2021: Total đổi tên thành TotalEnergies.

2023: Theo Forbes Global 2000 năm 2023, TotalEnergies được xếp hạng là công ty đại chúng lớn thứ 21 trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)