[TIN SÁNG] [WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2024] Những sáng tạo của ABB Ltd, tập đoàn sản xuất robot công nghiệp hàng đầu thế giới trong 36 năm hoạt động (1988)

21-02-2024

(kyluc.vn - wolrdkings.org) ABB (Viết tắt của ASEA Brown Boveri) là một tập đoàn đa quốc giá Thụy Sĩ – Thụy Điển được thành lập vào năm 1988 có trụ sở tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất robot, thiết bị điện tử và điện nặng và công nghệ tự động hóa.

ABB là nhà sản xuất robot công nghiệp lớn nhất thế giới. Ngoài ra, ABB cũng là công ty phát triển robot công nghiệp thực hiện nhiệm vụ sơn và robot điều khiển bằng vi xử lý chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới.

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

 

 

1988: ABB được thành lập khi Allmänna Svenska Elektriska Aktiebolaget (Asea) của Thụy Điển và Brown, Boveri & Cie của Thụy Sĩ sáp nhập để tạo ra Asea Brown Boveri, sau này được đơn giản hóa thành tên viết tắt ABB. Cả hai công ty đều được thành lập vào cuối những năm 1800 và hoạt động trong ngành sản xuất thiết bị.

1990: ABB ra mắt Azipod, một dòng hệ thống động cơ điện được cố định bên ngoài tàu cung cấp cả chức năng đẩy và lái. Chúng làm tăng khả năng cơ động, hiệu quả và không gian có sẵn trên tàu.

1998: ABB ra mắt FlexPicker, một robot delta được thiết kế độc đáo cho ngành lấy hàng và đóng gói. Ngày nay, đây là công ty dẫn đầu về công nghệ đóng gói và gắp hàng bằng rô-bốt tốc độ cao tiên tiến nhất.

2000: ABB cung cấp nguồn điện từ bờ tới tàu có điện áp cao thương mại đầu tiên trên thế giới, giúp giảm lượng khí thải nhà kính từ các tàu neo đậu tại cảng Gothenburg của Thụy Điển.

 

 

2002: ABB liên kết mạng lưới AC của Nam Úc và Victoria với hệ thống truyền tải ngầm dài nhất thế giới.

2004: ABB đã ra mắt Hệ thống tự động hóa mở rộng 800xA, một hệ thống công nghiệp cho các ngành công nghiệp chế biến. Ngày nay, công ty là công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu trong các hệ thống kiểm soát phân tán.

2005: ABB cung cấp điện thông qua liên kết DC (dòng điện một chiều) có nguồn gốc cách đó 70 km trên đất liền tới giàn khí ở Biển Bắc, giúp tránh phát thải 230.000 tấn CO2 và 230 tấn NOX hàng năm.

2010: ABB kết nối nhà máy thủy điện Xiangjiaba ở tây nam Trung Quốc với Thượng Hải cách đó khoảng 2.000 km bằng kết nối UHVDC có công suất ±800 kV và 7.200 MW điện.

 

 

2015: ABB giới thiệu robot YuMi®. Robot hai cánh tay cải tiến thân thiện với con người với chức năng đột phá mở ra tiềm năng tự động hóa trên toàn cầu.

2018: ABB ra mắt bộ sạc Terra High Power dành cho xe điện, có khả năng cung cấp đủ năng lượng sạc trong 8 phút để cho phép xe điện đi được quãng đường 200km.

2022: ABB mở một nhà máy chế tạo robot mới rộng 67.000 mét vuông ở Thượng Hải sau khoản đầu tư 150 triệu USD.

2023: ABB tuyên bố hợp tác với Well Done Foundation để giám sát lượng khí thải mêtan và khí nhà kính từ các giếng đã ngừng sản xuất ở Hoa Kỳ. 

Theo WOWTIMES 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)