Văn miếu - Quốc tử giám, biểu tượng của đạo học ngàn năm

15-10-2013

Văn miếu - Quốc tử giám, nằm ngay phía nam Hoàng thành Thăng Long, là trung tâm và là biểu tượng của đạo học nước nhà trong suốt từ thời vua Lý Thánh Tông (khoảng thế kỷ 10) đến tận ngày nay. Ngoài ra, Quốc tử giám còn được xem là "trường đại học đầu tiên" trong lịch sử dân tộc.

Cổng Văn miếu


Ngoài khu hồ Văn và vườn Giám, quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám được phân thành 5 khu, ngăn cách bởi những bức tường vồ, có các cổng thông nhau: Nhập đạo, Thành đạt, Bia Tiến sĩ, Điện Đại thành, Thái học. Từ l��u, Văn Miếu – Quốc Tử Giám được biết đến là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khuê Văn Các của Văn Miếu trở thành biểu tượng của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Sự hình thành và phát triển của Văn Miếu – Quốc Tử Giám gắn liền với sự hưng suy của nền Nho học nước nhà cùng hệ thống các khoa thi Hương – Hội – Đình (từ năm 1070 đến năm 1802, khi Văn Miếu – Quốc Tử Giám Huế được xây dựng).

Khu Văn Miếu là nơi tôn thờ Khổng Tử cùng các vị Tiên thánh, Tiên hiền của Nho học (ở điện Đại Thành). Khu Thái học là nơi thờ tự Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – người thầy nổi tiếng trong lịch sử Nho học Việt Nam cùng ba vị vua có công lớn với Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Lý Thánh Tông (người dựng Văn Miếu - năm 1070), Lý Nhân Tông (người dựng Quốc Tử Giám – năm 1076), Lê Thánh Tông (người dựng bia tiến sĩ đầu tiên – năm 1484). Ngoài ra, 82 tấm bia tiến sĩ ở đây cũng là tư liệu văn bản gốc được lưu giữ tại chỗ liên tục có số lượng lớn nhất danh tính các Tiến sĩ của Việt Nam.


Lầu Bát giác

Tam quan

Bia tiến sĩ

Khu Thái học

Cửu long đỉnh

Khu Thái học nhìn từ trên cao

Địa chỉ: Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
N-Khang - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ