[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 42 năm ngày thành lập Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) (23/11/1978 – 23/11/2020)

23-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) được thành lập ngày 23 tháng 11 năm 1978, là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Trải qua nhiều lần đổi tên và s��p xếp, ngày nay Viện có trụ sở chính ở Nha Trang và Trại Chăn nuôi Suối Dầu, với chức năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tư vấn về vắcxin và sinh phẩm y tế.

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) được thành lập năm 1978 với nhiệm vụ sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế phục vụ cho Chương trình TCMR Quốc gia và phòng, chống dịch bệnh cho Nhân dân cả nước.

IVAC là đơn vị tiên phong nghiên cứu thành công vắc xin Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà (DTP) thông qua chương trình tài trợ của UNICEF và WHO. Lần đầu tiên, tại Việt Nam tự chủ sản xuất được vắc xin DTP vào năm 1990, nối tiếp là thành công trong sản xuất vắc xin Uốn ván (TT), vắc xin phòng lao (BCG), vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván (Td), vắc xin Cúm mùa - cúm đại dịch, huyết thanh kháng nọc rắn tinh chế (SAV), huyết thanh kháng dại tinh chế (SAR), huyết thanh kháng độc tố uốn ván tinh chế (SAT), góp phần phòng và điều trị bệnh cho cộng đồng.

Những ngày đầu thành lập đầy khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động với ý chí và tâm huyết nghề nghiệp đã nỗ lực không ngừng để đến nay Viện đã phát triển được 13 loại vắc xin, huyết thanh và sinh phẩm y tế phục vụ chương trình Tiêm chủng mở rộng và nhân dân cả nước.

Trải qua 42 năm hình thành và phát triển, IVAC đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý và giải thưởng khoa họcHuân chương Lao động hạng Ba(năm 1993); Giải thưởng VIFOTEC về SAR và vắc xin Tả uống. Giải thưởng KOVALEPSKAIA(Năm 1996); Huân chương Lao động hạng Nhì(Năm 1998)Kỷ niệm chương Bạc của UNICEF(Năm 2001)Huân chương Lao động hạng Nhất(Năm 2002 ) UNICEF chứng nhận IVAC là “nhà sản xuất hàng đầu các vắc xin thiết yếu chất lượng cao”(Năm 2007); Huân chương Độc lập hạng Ba(Năm 2008); Bộ Y tế vinh danh công trình “Thiết lập công nghệ sản xuất vắc xin Cúm” là công trình tiêu biểu của Ngành y tế “đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển nền y học Việt Nam”; Huân chương(Năm 2012:);  Độc lập hạng Nhì(2013).

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế

Địa chỉ:      Số 9 Pasteur – Nha Trang

Website:  http://www.ivac.com.vn/

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 11/2020)