[WORLDKINGS - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Dấu ấn 136 năm phát triển Công ty Coca-Cola, thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới (1886)

05-03-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Công ty Coca-Cola là một trong những công ty nước giải khát lớn nhất thế giới, tiếp thị hơn 500 nhãn hiệu đồ uống khác nhau. Trên toàn cầu, Công ty là nhà cung cấp số 1 về đồ uống có ga, cà phê pha sẵn, nước trái cây cho người tiêu dùng tại hơn 200 quốc gia.

Công ty Coca-Cola, tập đoàn của Mỹ được thành lập vào năm 1886 . Sản phẩm chủ lực và nổi tiếng nhất của công ty là Coca-Cola, một loại nước giải khát có ga. Nó được xem như một biểu tượng toàn cầu của thị hiếu người Mỹ.

Ngoài Coca-Cola, công ty cũng sản xuất và tiếp thị 2.800 sản phẩm nước giải khát có mặt tại hơn 200 quốc gia. Công ty Coca-Cola là nhà sản xuất và phân phối nước giải khát lớn nhất trên thế giới và là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hoa Kỳ. Trụ sở chính ở Atlanta, Georgia.

 

 

Những cột mốc quan trọng của công ty:

-Năm 1886, dược sĩ John S. Pemberton đã tạo ra một loại siro chiết xuất từ ​​lá coca và hạt kola có màu đen như cà phê. Ông gọi nó là Coca-Cola.

- Vào năm 1888, trước khi Pemberton qua đời, ông đã hợp tác với doanh nhân Asa G. Cander. Vị doanh nhân này bắt đầu biến Coca-Cola thành một doanh nghiệp có quy mô lớn hơn. Ông thúc đẩy việc tiếp thị và phân phối sản phẩm vượt qua biên giới Atlanta.

- Năm 1899, việc đóng chai Coca-cola bắt đầu. Các chai kiểu "Hutchinson" được sử dụng cho sản phẩm.

 

Chai Coca - Cola kiểu "Hutchinson"

 

- Vào ngày 3 tháng 8 năm 1990, World of Coca-Cola ban đầu được thành lập tại Underground Atlanta như một điểm thu hút dành riêng cho di sản của Công ty Coca-Cola.

- Năm 1915, nguyên mẫu đường viền chai Coca-cola được thiết kế bởi Alexander Samuelson.

- Năm 1921, việc sử dụng khẩu hiệu đầu tiên “Thirst Knows No Season” giúp chuyển đổi Coca-Cola từ một loại nước giải khát mùa hè thành một loại thức uống có thể thưởng thức quanh năm.

- Năm 1929, ly thủy tinh Coca-cola hình quả chuông lật ngược được ra mắt.

- Năm 1950, Coca-Cola trở thành sản phẩm đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time.

- Năm 1960, lon Coca-Cola 12 ounce được giới thiệu.

- Năm 1963, chiến dịch quảng cáo " Things Go Better with Coke " bắt đầu.

 

 

- Năm 1969, một giao diện đồ họa mới cho hệ thống Coca-cola được giới thiệu, có biểu tượng và nền màu đỏ-trắng.

- Năm 1979, “Được giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng quảng cáo trên đài phát thanh và sau đó được sản xuất dưới dạng quảng cáo trên truyền hình,“ I’d Like to Buy the World a Coke ”trở thành một hit quốc tế và vẫn là một trong những quảng cáo phổ biến nhất của Coca-Cola”.

-Năm 1985, công thức của Coca-Cola được thay đổi lần đầu tiên sau 99 năm. Sản phẩm được ra mắt với cái tên “New Coke”.

 

 

- Năm 1993, mascot những chú gấu Bắc Cực nổi tiếng của Coca-Cola được giới thiệu trong chiến dịch quảng cáo “Northern Lights”.

- Năm 2002, Công ty Coca-Cola đóng góp một phần đất cho Quỹ Marcus để phát triển Thủy cung Georgia. Sau đó, Công ty cam kết thiết kế và xây dựng một Thế giới Coca Cola mới nằm bên cạnh Thủy cung Georgia.

- Vào ngày 24 tháng 5 năm 2007, Thế giới mới Coca-Cola ở địa điểm hiện tại tổ chức lễ khai trương.

- Năm 2008, Coca-cola đã ra mắt hơn 160 đồ uống có hàm lượng calo thấp và không có calo, chẳng hạn như Coke Zero và Powerade Zero.

- Vào ngày 8 tháng 12 năm 2011, Thế giới Coca-Cola khai mạc trải nghiệm Vault of the Secret Formula. Lần đầu tiên trong lịch sử, khách có thể tận mắt chứng kiến căn hầm huyền thoại nơi bảo quản công thức Coca-Cola.

 

 

- Năm 2015, Coca-cola trở thành Công ty tốt nhất về CSR do The Economic Times Awards trao tặng.

- Năm 2020, triển lãm Scent Discovery trong khuôn viên Thế giới Coca-Cola mở cửa cho khách khám phá những bí ẩn trong mối liên hệ giữa khứu giác và vị giác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)