[WORLDKINGS - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Những cột mốc trong 76 năm lịch sử của Sony, tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản (1946)

24-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Đây là tập đoàn truyền thông và công nghệ lớn nhất Nhật Bản. Đồng thời, nó cũng được công nhận là công ty Nhật Bản giàu tiền mặt nhất, với dự trữ tiền mặt ròng 2 nghìn tỷ yên.

Sony Group Corporation, thường được gọi là Sony và cách điệu là SONY, là một tập đoàn tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Kōnan, Minato, Tokyo, Nhật Bản.

Là một công ty công nghệ lớn, hãng hoạt động như một trong những nhà sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng và chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, công ty máy chơi trò chơi điện tử lớn nhất và nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất. Thông qua Sony Entertainment Inc, nó là một trong những công ty âm nhạc lớn nhất (nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất và hãng thu âm lớn thứ hai) và là hãng phim lớn thứ ba, khiến nó trở thành một trong những công ty truyền thông toàn diện nhất. Đây là tập đoàn truyền thông và công nghệ lớn nhất Nhật Bản. Đồng thời, nó cũng được công nhận là công ty Nhật Bản giàu tiền mặt nhất, với dự trữ tiền mặt ròng 2 nghìn tỷ yên.

Dòng thời gian phát triển của Sony

Vào ngày 7 tháng 5 năm 1946, Sony được Masaru Ibuka thành lập với tư cách là một cửa hàng sửa chữa vô tuyến điện. Năm sau, Akio Morita tham gia cùng ông ấy, và họ thành lập một công ty có tên là Tokyo Tsushin Kogyo (Công ty Cổ phần Kỹ thuật Viễn thông Tokyo)

Năm 1950, công ty đã tạo ra máy ghi âm đầu tiên của Nhật Bản, được gọi là Type-G.

Vào tháng 1 năm 1958, công ty đổi tên thành Sony.

Năm 1960, Akio Morita thành lập Tập đoàn Sony ở Mỹ.

Năm 1975, công ty ra mắt định dạng ghi video Betamax videocassete. Nó đã trở thành một phần của cuộc chiến định dạng băng video vào đầu những năm 80, giữa hệ thống Betamax của Sony và định dạng VHS do JVC phát triển.

Năm 1979, Sony bắt đầu thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ với tư cách là một trong những mảng kinh doanh ngoại vi của nó. Cùng năm, thương hiệu Sony’s Walkman được giới thiệu: máy nghe nhạc di động đầu tiên trên thế giới sử dụng định dạng băng cassette nhỏ gọn.

Năm 1983, Sony giới thiệu đến thế giới đĩa CD (Compact Disc). Đồng thời, hãng tung ra đĩa mềm 3,5 inch để thay thế cho đĩa mềm 5,25 ”đang phát triển và trở nên thống trị cho đến khi đĩa mềm được thay thế bằng các định dạng đa phương tiện hiện nay.

Năm 1984, Sony tung ra dòng Discman, đây là sự mở rộng của thương hiệu Walkman sang các sản phẩm CD di động.

Năm 1985, Sony tung ra sản phẩm Handycam và định dạng Video8.

Năm 1987, Sony ra mắt DAT (Digital Audio Tape) 4 mm như một tiêu chuẩn loại âm thanh kỹ thuật số mới.

Năm 1988, Công ty mua CBS Records.

Năm 1991, Sony Pictures và Sony Music được thành lập

Vào ngày 16 tháng 11 năm 1993, Sony Computer Entertainment (SCE) được thành lập tại Tokyo, Nhật Bản. Nó chịu trách nhiệm về dòng máy chơi game PlayStation

Năm 1994, Sony Computer Entertainment ra mắt PlayStation đầu tiên.

Năm 1998, Sony ra mắt định dạng Memory Stick của họ, thẻ nhớ flash để sử dụng trong các dòng máy ảnh kỹ thuật số và máy nghe nhạc di động của Sony

Năm 2000, PlayStation 2 được phát hành, từ đó trở thành máy chơi trò chơi điện tử thành công nhất mọi thời đại

Năm 2004, Sony liên doanh với Bertelsmann AG, sáp nhập Sony Music Entertainment với Bertelsmann AG để thành lập Sony BMG.

Năm 2006, Sony Computer Entertainment phát hành PlayStation 3. Đây là máy chơi game đầu tiên sử dụng định dạng đĩa Blu-Ray.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2013, Sony Computer Entertainment đã phát hành PlayStation 4 ở Bắc Mỹ

Vào năm 2019, Sony đã hợp nhất các mảng kinh doanh di động, TV và máy ảnh của mình.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2020, Sony Electronics Corporation được thành lập như một công ty mẹ trung gian để sở hữu và giám sát các hoạt động kinh doanh giải pháp CNTT và điện tử của mình.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2020, Sony Electronics Corporation được đổi tên thành Sony Corporation

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2021, Sony Corporation được đổi tên thành Sony Group Corporation

Sony Group Corporation là công ty mẹ của Sony Group, bao gồm Sony Corporation, Sony Semiconductor Solutions, Sony Entertainment (Sony Pictures, Sony Music), Sony Interactive Entertainment, Sony Financial Group, Sony Creative Products, và những công ty khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)