[WORLDKINGS - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Những mốc son chói lọi trải dài suốt 46 năm lịch sử của Apple Inc (1976)

03-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Apple Inc., trước đây là Apple Computer, Inc., nhà sản xuất máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị ngoại vi và phần mềm máy tính của Mỹ. Trụ sở chính đặt tại Cupertino, California.

 

 

Apple Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên về điện tử tiêu dùng, phần mềm và các dịch vụ trực tuyến. Apple là công ty công nghệ thông tin lớn nhất tính theo doanh thu và tính đến tháng 1 năm 2021, nó là công ty có giá trị nhất thế giới, nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn thứ tư tính theo đơn vị bán hàng và nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới.

Những cột mốc quan trọng của công ty:

- Vào ngày 1 tháng 4 năm 1976, Apple được Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne thành lập với tên gọi Công ty Máy tính Apple để phát triển và bán máy tính cá nhân Apple I của Wozniak.

- Năm 1977, Apple chính thức được thành lập vào tháng 1, sau đó phát hành công khai Apple II vào tháng 6, đây là máy tính cá nhân đầu tiên dành cho thị trường đại chúng.

 

 

- Năm 1980, Apple đã trình làng chiếc máy tính Apple III vào tháng Năm. Sau đó vào tháng 12, công ty đã chào bán công khai bằng cách chào bán 4,6 triệu cổ phiếu với giá 22 USD mỗi cổ phiếu - hiện được định giá khoảng 1,8 tỷ USD.

- Năm 1981, Steve Jobs trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

- Năm 1983, The Apple Lisa là một bước nhảy vọt lớn và mang tính đột phá so với những lần ra mắt trước đó. Apple Lisa không chỉ có màn hình tích hợp mà còn có giao diện người dùng và con chuột Apple đầu tiên.\

 

Apple Lisa

 

- Năm 1984 chứng kiến ​​sự nổi lên của Apple IIc, chiếc máy tính xách tay đầu tiên được thiết kế để mang theo người nhưng không có pin mà phải dùng ổ cắm sạc. Năm nay, cũng chứng kiến ​​sự khởi đầu của ‘Mac’ với chiếc Macintosh giá cả phải chăng đầu tiên được phát hành.

- Năm 1989, Sau nhiều thành công trong việc tiếp thị máy Mac, Apple quyết định phát triển một máy tính nhỏ gọn hơn và cho ra mắt Macintosh Portable.

- Vào tháng 5 năm 1991, công ty công bố trình phát phương tiện kỹ thuật số QuickTime.

- Năm 1998, Apple thay đổi chiến lược hệ điều hành và giới thiệu OS X. Vào tháng 8 năm nay, hãng đã tung ra chiếc Macintosh "tất cả trong một" đầu tiên - iMac.

- Năm 1999, Apple đã thành công với việc phát hành iMac với nhiều phiên bản màu sắc . Công ty quyết định làm một phiên bản dành cho máy tính xách tay và gọi nó là iBook .

 

iMac thế hệ đầu tiên 

 

- Năm 2001 mở ra thiên niên kỷ mới và khởi đầu cho sự thành công vang dội của Apple. Công ty giới thiệu iTunes, OS X và iPod, đây được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của công ty.

- Năm 2003, Với sự ra mắt của iTunes Store, Apple quyết định làm cho phần mềm âm nhạc của mình tương thích với các máy tính Windows cạnh tranh.

- Năm 2004, Apple giới thiệu iPod mini cùng năm với iTunes ở Pháp, Đức và Anh. Đây cũng là năm đầu tiên iPod có màn hình màu đầu tiên.

 

 

- Năm 2006, Apple phát hành hai máy tính mới với bộ vi xử lý Intel: iMac và MacBook Pro.

- Năm 2007, Jobs giới thiệu điện thoại thông minh với thế giới và quyết định đổi tên công ty thành Apple, Inc.

- Năm 2010, vì máy tính quá lớn và điện thoại thông minh quá nhỏ, Apple đã quyết định phát triển dòng máy tính bảng có thể coi là sản phẩm hoàn hảo ở giữa. IPad nhanh chóng trở thành món đồ yêu thích của người hâm mộ Apple trên toàn thế giới.

- Năm 2011, Sau ba mẫu iPhone màn hình cong, Apple quyết định thiết kế lại iPhone vào năm 2010 và sau đó bổ sung trợ lý giọng nói thông minh (Siri) vào năm 2011.

 

 

- Năm 2014, Apple tiếp tục làm nên lịch sử vào tháng 3 năm 2014 khi bán được chiếc iPhone thứ 500 triệu. Sau đó, vào ngày 22 tháng 11 năm 2014, gã khổng lồ công nghệ đã bán thiết bị iOS thứ một tỷ của mình. Sản phẩm là iPhone 6 Plus 64GB.

- Apple trở thành công ty Hoa Kỳ giao dịch công khai đầu tiên được định giá trên 1 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm 2018, sau đó là 2 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm 2020 và gần đây nhất là 3 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm 2022.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)