[WorldKings – Niên lịch Thế Giới 2020] Kỷ niệm 129 năm thành lập Công ty điện tử Philips (15/05/1891 – 15/05/2020)

15-05-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Koninklijke Philips N.V. thường được biết đến với cái tên Philips là một tập đoàn đa quốc gia của Hà Lan có trụ sở tại Amsterdam, đây là một trong những công ty điện tử chuyên về hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới.

 

Philips được thành lập với tên gọi Philips & Co. vào ngày 15/05/1891 bởi Gerard Philips cùng cha mình, ông Frederik Philips. Công ty có trụ sở tại Eindhoven, Hà Lan và khởi đầu bằng việc sản xuất và kinh doanh đèn. Philips & Co vào năm 1892.

 

Gerard Philips

 

 

Năm 1895, sau một vài năm đầu khó khăn và gần phá sản, Anton Philips, em trai của Gerard quyết định tham gia vào công việc kinh doanh và hỗ trợ anh mình. Với sự xuất hiện của Anton, công việc kinh doanh của gia đình bắt đầu mở rộng nhanh chóng, kết quả là sự thành lập của Philips Metaalgloeilampfabriek NV (Philips Metal Filament Lamp Factory Ltd.) tại Eindhoven vào năm 1908.

 

Anton Philips

 

 

Vào năm 1914, công ty được sáp nhập thành N.V. Philips Gloeilampenfabrieken và bắt đầu xem xét việc mở rộng các dòng sản phẩm, thiết lập phòng thí nghiệm nghiên cứu đầu tiên với mục đích phát triển công nghệ mới. Sản phẩm đầu tiên không phải là đèn của Philips là một ống X quang y tế được tung ra thị trường vào năm 1918. 

 

 

Philips đã chuyển mục tiêu vào sản xuất thiết bị điện tử từ giữa những năm 1920. Năm 1925, công ty thử nghiệm sản xuất ti vi và sản xuất máy phát thanh đầu tiên vào năm 1927.

Việc kinh doanh máy phát thanh của Philips phát triển nhanh chóng và năm 1932, công ty trở thành nhà sản xuất máy phát thanh lớn nhất trên thế giới.

 

 

Năm 1939, Philips tung ra thị trường sản phẩm máy cạo râu chạy bằng điện và đây tiếp tục là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của công ty. Vào thời điểm này, Philips đã mở rộng quy mô trên toàn thế giới với hơn 45.000 nhân công. Tính đến năm 2012, Philips là nhà sản xuất ánh sáng lớn nhất thế giới theo doanh thu.

 

 

Hiện nay, công ty đã chuyến hướng kinh doanh nghiêng về sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế tập trung vào cải thiện sức khỏe con người, đồng thời mang lại các kết quả tốt hơn trong toàn bộ quá trình chăm sóc sức khỏe, từ việc sống khỏe, phòng bệnh tới chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe tại nhà.

 

 

Philips sử dụng công nghệ mới và những kiến thức sâu rộng về lâm sàng và lĩnh vực tiêu dùng nhằm cung cấp các giải pháp toàn diện. Với trụ sở tại Hà Lan, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, thiết bị chụp mạch, thiết bị theo dõi bệnh nhân, giải pháp CNTT ứng dụng trong y tế cũng như các thiết bị chăm sóc sức khỏe cá nhân và tại nhà. Công ty có 80.000 nhân viên, hoạt động tại trên 100 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 (Nguồn tham khảo: review.siu.edu)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)