[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 152 năm thành lập Hiệp hội Quyền bầu cử cho Phụ nữ Hoa Kỳ (24/11/1869 - 24/11/2021)

24-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hiệp hội Quyền bầu cử cho Phụ nữ Hoa Kỳ (tiếng anh: American Woman Suffrage Association; viết tắt: AWSA),là tổ chức chính trị của Hoa Kỳ hoạt động từ năm 1869 đến năm 1890 để giành quyền bầu cử cho phụ nữ.

 

 

Tổ chức quyền bầu cử quốc gia thứ hai được thành lập vào năm 1869 là Hiệp hội Quyền bầu cử cho Phụ nữ Hoa Kỳ (AWSA). Không giống như đối thủ National Woman Suffrage Association (NWSA), AWSA ủng hộ Tu chính án thứ mười lăm cho phép đàn ông Mỹ gốc Phi có quyền bầu cử.

Lucy Stone và chồng của cô là Henry Brown Blackwell đã hợp tác với những nhà cải cách nổi tiếng khác — bao gồm giảng viên và tác giả của “Battle Hymn of the Republic” Julia Ward Howe, nhà văn Mary Livermore và nhà thuyết giáo nổi tiếng Henry Ward Beecher — để thành lập AWSA. Tổ chức có trụ sở chính tại Boston, một thành phố được biết đến như một trung tâm của các phong trào cải cách.

Năm 1870, Stone thành lập The Woman’s Journal, tờ báo này nhanh chóng trở thành một tờ báo chuyên đăng tin và các vấn đề liên quan về quyền bầu cử. Tờ báo đã công bố và tóm tắt lại các cuộc họp của hiệp hội, thảo luận về các vấn đề quyền bầu cử và các chiến lược chi tiết. Tạp chí Phụ nữ tồn tại sau khi phong trào đấu tranh kết thúc, kết thúc xuất bản vào năm 1931.

AWSA nhanh chóng trở thành tổ chức phổ biến vì nó hoạt động ôn hòa hơn trong các mục tiêu của mình. Trong khi NWSA ủng hộ một loạt các cải cách để giúp phụ nữ trở thành thành viên bình đẳng trong xã hội, AWSA chỉ tập trung vào cuộc bỏ phiếu để thu hút càng nhiều người ủng hộ càng tốt. Không giống như NWSA do nữ lãnh đạo, AWSA cũng bao gồm các nhà cải cách nam nổi bật trong số các nhà lãnh đạo và thành viên của nó. Các nhà lãnh đạo AWSA cũng theo đuổi chiến lược theo từng tiểu bang, chiến lược mà họ cho rằng sẽ thành công hơn nỗ lực của NWSA thông qua việc sửa đổi Hiến pháp.

Năm 1890, AWSA hợp nhất NWSA thành lập tổ chức mới, được gọi là National Woman Suffrage Association, ban đầu được lãnh đạo bởi Susan B. Anthony và Elizabeth Cady Stanton, những người từng là lãnh đạo của NWSA.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 188 năm thành lập Hội Huynh đề Psi Upsilon (ΨΥ) (24/11/1833 - 24/11/2021)

- Kỷ niệm 51 năm Đại học Guru Nanak Dev tại Ấn Độ (24/11/1969 - 24/11/2021) 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)