[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 177 năm ngày sinh của Henry John Heinz, nhà sáng lập Công ty H. J. Heinz (11/10/1844 - 11/10/2021)

11-10-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) (Kyluc.vn – WorldKings.org) Henry John Heinz (11/10/1844 – 14/05/1919) là một doanh nhân người Mỹ. Ở tuổi 25 tại Sharpsburg, Pennsylvania, ông đồng sáng lập một công ty tiếp thị cải ngựa ngâm. Công việc kinh doanh này thất bại, nhưng ông không nản lòng và thành lập Công ty H. J. Heinz thành công ngày nay.

Henry John Heinz sinh ngày 11/10/1844 và lớn lên ở thành phố Pittsburg, Pennsylvania. Ở tuổi lên 8, trong khi các bạn đồng trang lứa còn ăn chưa no, lo chưa tới, cậu bé Heinz đã tỏ ra đặc biệt chú tâm vào công việc bán những cây rau trồng trong vườn nhà mình cho hàng xóm xung quanh. Lên 12 tuổi, cậu đã quản lý 3.5 mẫu đất canh tác toàn cây cải ngựa, rồi mang những cái cây này đi gõ cửa từng gia đình để bán.

Điều thú vị là lần “làm ăn lớn” đầu tiên của Heinz lại không liên quan tới thực phẩm. Nhận thấy năng khiếu kinh doanh của Henry Heinz, cha ông đã cho phép ông tiếp quản lại cơ nghiệp kinh doanh gạch của mình. Thế nhưng chỉ ba năm sau đó, vào năm 1869, Heinz đã quyết định hợp tác với một doanh nhân trẻ tên là L.C.Noble để thành lập một công ty mang tên Anchor Pickle and Vinegar Works, chuyên sản xuất các loại nước sốt cần tây, dưa chuột muối, dấm,..

 

 

Tới những năm 1870, công ty của Heinz gặp phải một số vấn đề tài chính lớn, và đã phá sản. Tuy nhiên với sự kiên định và niềm tin mạnh mẽ vào thành công, Heinz đã thuyết phục được các thành viên trong dòng họ của mình hỗ trợ để ông gây dựng lại thương hiệu này với cái tên mới F&J.Heinz vào năm 1875. Cũng trong năm này, công ty của ông cho ra mắt những chai tương cà chua ketchup đầu tiên – sản phẩm chủ lực của công ty cho tới tận ngày nay.

Trong những năm sau đó, Heinz không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm của mình với các mặt hàng mới như nước sốt tiêu, thịt băm, bơ… Đây cũng là giai đoạn Heinz bắt đầu áp dụng những ý tưởng quảng cáo vô tiền khoáng hậu để đóng đinh thương hiệu Heinz vào tâm trí người tiêu dùng, tiêu biểu phải kể tới câu slogan “57 varieties”, Heinz cho biết ông chọn "5" vì đó là con số may mắn của ông; số "7" là con số may mắn của vợ ông.

 

 

Chiến dịch quảng cáo độc đáo và ấn tượng này đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo nên một nhận diện thương hiệu rất riêng, không thể trộn lẫn cho nhãn hiệu Heinz, giúp cho công ty của ông có được lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ trên thị trường lúc bấy giờ.

Công ty H. J. Heinz được thành lập vào năm 1905, và Heinz là chủ tịch đầu tiên của công ty, giữ vị trí này trong suốt quãng đời còn lại của mình. Vào thời điểm Heinz qua đời ở Pittsburgh ở tuổi 74, Công ty H. J. Heinz có hơn 20 nhà máy chế biến thực phẩm và sở hữu các trang trại hạt giống và nhà máy sản xuất container.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 131 năm ngày thành lập Tổ chức Daughters of the American Revolution (DAR) (11/10/1890 – 11/10/2021)

- Kỷ niệm 9 năm ngày thành lập International Day of the Girl Child – Ngày Quốc tế Các bé gái (11/10/2012 – 11/10/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)