[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Tổ chức Broadcast Music, Inc (14/10/1939 – 14/10/2021)

14-10-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Broadcast Music, Inc. (BMI) là một tổ chức về quyền biểu di���n ở Hoa Kỳ. Tổ chức thu phí bản quyền chung từ các doanh nghiệp sử dụng âm nhạc, cho phép các doanh nghiệp đó phát bất kỳ bài hát nào từ kho lưu trữ hơn 17 triệu sáng tác của BMI. Theo quý, BMI sẽ trả phí cho các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc và nhà xuất bản âm nhạc dưới dạng tiền bản quyền cho những thành viên có tác phẩm đã được biểu diễn.

BMI được thành lập bởi một nhóm các nhà lãnh đạo ngành phát thanh vào tháng 9 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà phát thanh quốc gia ở Chicago. Động thái này được thúc đẩy khi ASCAP (Hiệp hội các nhà soạn nhạc, tác giả và nhà xuất bản Hoa Kỳ ) yêu cầu tăng gấp đôi phí giấy phép cho ngành công nghiệp phát thanh trong một hợp đồng mới có thời hạn 5 năm.

Cuộc họp thành lập BMI do Chủ tịch NAB Neville Miller chủ trì. Kế hoạch kinh doanh BMI được trình bày bởi Sydney Kaye, một luật sư trẻ xuất sắc của CBS, cơ quan hàng đầu về bản quyền. Kaye đề xuất rằng các đài truyền hình mua cổ phiếu BMI để cung cấp tiền hạt giống cho tổ chức mới. Kaye bảo đảm một điều lệ cho BMI từ bang New York, có hiệu lực từ ngày 14 tháng 10 năm 1939. Vào ngày 15 tháng 2, Broadcast Music, Inc. (BMI) mở văn phòng tại 580 5th Ave. ở Thành phố New York.

 

 

Cạnh tranh với ASCAP đã được thiết lập mạnh mẽ, BMI tìm kiếm những nghệ sĩ mà ASCAP có xu hướng bỏ qua hoặc không xem trọng. BMI cũng mua bản quyền đối với nhiều ấn phẩm do các nhà xuất bản độc lập nắm giữ hoặc có hợp đồng ASCAP sắp hết hạn. Để thu hút các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sáng tác mới hơn, BMI đề xuất bồi thường cho các nhạc sĩ và nhà xuất bản trên cơ sở một khoản phí cố định cho mỗi buổi biểu diễn, trái ngược với hệ thống hai cấp của ASCAP phân biệt đối xử với các nhạc sĩ ít thành danh.

Do đó, bất chấp động cơ ban đầu liên quan đến tiền bản quyền của đài phát thanh và tập trung vào doanh thu của đài phát thanh so với doanh thu của nghệ sĩ, BMI đã trở thành tổ chức quyền biểu diễn đầu tiên ở Hoa Kỳ đại diện cho các nhạc sĩ nhạc blues, jazz, rhythm và blues, gosel (thể loại của nghệ sĩ da đen, và các tác giả mà ASCAP không muốn đại diện), country, đồng quê, tiếng Latinh và cuối cùng là rock and roll.

 

 

Trong những năm 1940 và 1950, BMI là tổ chức cấp phép chính cho các nghệ sĩ nhạc Đồng quê và nghệ sĩ R & B, trong khi ASCAP tập trung vào các nghệ sĩ Pop lâu đời hơn. Cũng trong thời gian này, BMI mở rộng danh mục âm nhạc cổ điển và hiện đại diện cho phần lớn các thành viên của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Văn học Hoa Kỳ danh giá và đã giành được 31 Giải thưởng Pulitzer về Âm nhạc. Vào tháng 7 năm 2017, BMI đã gia hạn quan hệ đối tác lâu dài với C3 Presents, nhà sản xuất lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới.

BMI hàng năm tổ chức các chương trình giải thưởng tôn vinh các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc và nhà xuất bản âm nhạc của các bài hát được biểu diễn nhiều nhất trong năm trong danh mục BMI. Các chương trình của Giải thưởng BMI bao gồm Giải thưởng BMI Latin, Giải thưởng BMI Pop, Giải thưởng phim / truyền hình BMI, Giải thưởng BMI R & B / Hip-Hop, Giải thưởng BMI London, Giải thưởng BMI Country, Giải thưởng BMI Christian và BMI Trailblazers of Gospel Music Honors.

Sự kiện khác:

- Chúc mừng 82 năm ngày sinh của Ralph Lauren, nhà sáng lập công ty thời trang Ralph Lauren Corporation (14/10/2021)

- Kỷ niệm 51 năm thành lập World Standards Day – Ngày nâng cao nhận thức về nhu cầu tiêu chuẩn hóa sản phẩm toàn cầu và tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế (14/10/1970 - 14/10/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)