[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Chúc mừng 58 năm ngày sinh của cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, Michelle Obama (17/01/1964 - 17/01/2022)

17-01-2022

(kyluc.vn – WorldKings.org) Michelle LaVaughn Robinson Obama (nhũ danh Robinson; sinh ngày 17 tháng 1 năm 1964) là một luật sư và tác giả người Mỹ, bà từng là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Bà kết hôn với tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Obama, và là Đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên.

Lớn lên ở South Side của Chicago, Illinois, bà Obama tốt nghiệp Đại học Princeton và Trường Luật Harvard. Trong sự nghiệp luật sư ban đầu, bà làm việc tại công ty luật Sidley Austin, nơi bà gặp Barack Obama. Sau đó, bà làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận và là phó chủ nhiệm bộ phận Dịch vụ Sinh viên tại Đại học Chicago cũng như phó chủ tịch phụ trách Cộng đồng và Đối ngoại của Trung tâm Y tế Đại học Chicago. Michelle kết hôn với Barack vào năm 1992 và họ có hai con gái.

 

 

Với tư cách là đệ nhất phu nhân, Obama là hình mẫu cho phụ nữ và là người ủng hộ nhận thức về nghèo đói, giáo dục, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh. Bà ủng hộ các nhà thiết kế Mỹ và được coi là biểu tượng thời trang.

Vào năm 2020, sức ảnh hưởng của bà vẫn còn mạnh mẽ và bà đã đứng đầu cuộc bình chọn của Gallup với danh hiệu người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ trong năm thứ ba liên tiếp.

Trong cuốn hồi ký của mình, Becoming, bà Obama mô tả bốn sáng kiến chính của bà với tư cách là Đệ nhất phu nhân: Hãy tiến lên!, Vươn cao hơn, Để con gái học hỏi và Gia nhập lực lượng.

 

 

Một số sáng kiến của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama bao gồm vận động thay mặt các gia đình quân nhân, giúp phụ nữ đi làm cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, khuyến khích nghĩa vụ quốc gia và thúc đẩy giáo dục nghệ thuật. Bà Obama coi việc hỗ trợ các gia đình quân nhân là một nhiệm vụ cá nhân và ngày càng gắn bó với các gia đình đó. Vào tháng 4 năm 2012, Obama và chồng đã được Liên minh Quốc gia về Cựu chiến binh vô gia cư (NCHV) trao Giải thưởng Nhà sáng lập Đài tưởng niệm Jerald Washington. Giải thưởng là vinh dự cao nhất được trao cho những người ủng hộ cựu chiến binh vô gia cư.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 311 năm Ngày sinh của Ngài Benjamin Franklin, một trong những Người sáng lập quan trọng và có ảnh hưởng nhất Hoa Kỳ (17/01/1701 - 17/01/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)