[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Chúc mừng 62 năm ngày sinh của Wilmot Reed Hastings Jr, đồng sáng lập Netflix (08/10/2022)

08-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Reed Hastings, tỷ phú đã biến Netflix - dịch vụ cho thuê DVD từng bị Blockbuster từ chối - thành một gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng toàn cầu.

Reed Hastings, tên đầy đủ là Wilmot Reed Hastings, Jr., (sinh ngày 8 tháng 10 năm 1960, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ), doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập (1997) và Giám đốc điều hành (1998–) của Netflix, một kênh truyền thông và video- công ty cho thuê.

Hastings học toán tại Trường Cao đẳng Bowdoin ở Brunswick, Maine, tốt nghiệp cử nhân năm 1983. Sau khi phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, ông dành hai năm cho Binh đoàn Hòa bình, phần lớn thời gian dạy toán ở Swaziland (nay là Eswatini). Ông trở lại Hoa Kỳ và đến Đại học Stanford, nơi ông tốt nghiệp bằng thạc sĩ về khoa học máy tính (1988). Sau đó, Hastings trở thành một nhà phát triển phần mềm, và vào năm 1991, ông thành lập Pure Software (sau này là Pure Atria Corporation), nhưng đã bán nó vào năm 1997.

 

 

Năm 1997, Hastings đã hình thành ý tưởng về đăng ký dịch vụ cho thuê phim, sau khi ông phải trả một khoản phí trễ hạn lên đến 40 đô khi không trả lại được một videocassette đã thuê ở cửa hàng. Ông và đối tác kinh doanh Marc Randolph (người đã rời công ty vào năm 2004) thành lập Netflix tại California vào năm 1997 và bắt đầu hoạt động cho thuê DVD đặt hàng qua mail vào năm 1998.

Hastings trở thành Giám đốc điều hành của công ty vào cuối năm đó. Lúc đầu, khách hàng được phép thuê mỗi DVD trong thời hạn bảy ngày, nhưng đến tháng 12 năm 1999, người đăng ký có thể trả một khoản phí hàng tháng để thuê số lượng DVD không giới hạn. Mặc dù họ đã chọn DVD và kiểm soát tài khoản của mình qua trang web Netflix, nhưng số lượng DVD (tối đa ba đĩa cùng một lúc) vẫn được gửi và trả lại qua đường bưu điện. Sau khi một đĩa DVD được trả lại, bộ phim tiếp theo trong danh sách tài khoản của khách hàng sẽ tự động được gửi qua đường bưu điện.

 

 

Hastings đã mở rộng Netflix thông qua quan hệ đối tác với các xưởng phim và các chiến dịch tiếp thị tích cực, nhấn mạnh danh sách phim độc lập đa dạng, phim tài liệu và các bộ phim khác của Netflix không dễ dàng có được thông qua các dịch vụ khác.  Ngoài ra, công ty tung ra các ứng dụng cho phép khách hàng truy cập phim và chương trình truyền hình thông qua tải xuống trực tuyến.

Hastings đã giám sát sự đột phá của Netflix vào nội dung được sản xuất riêng cho dịch vụ phát trực tuyến của họ. Sản phẩm đầu tiên của họ là bộ phim truyền hình dài tập House of Cards, ra mắt vào năm 2013. Nội dung phim thành công rực rỡ và trở thành trọng tâm chính của công ty. Trong thời gian này Netflix cũng bắt đầu sản xuất phim. Vào năm 2020, có thông báo rằng Ted Sarandos sẽ giữ vai trò là đồng giám đốc điều hành cùng với Hastings.

Một nhà từ thiện nổi tiếng, Hastings đã dành một phần thời gian của mình cho các vấn đề giáo dục, đặc biệt là các trường bán công. Từ năm 2000 đến năm 2004, ông là chủ tịch của Ủy ban Giáo dục Bang California.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Collett Everman Woolman , nhà đồng sáng lập Hãng hàng không Delta Air Lines (08/10/1889 – 08/10/2022)

Kỷ niệm 16 thành lập World Octopus Day – Ngày tuyên truyền và nâng cao ý thực cộng đồng về việc bảo tồn các loài bạch tuộc (08/10/2006 – 08/10/2022)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)